Dự kiến 400 đại biểu đến từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ sẽ tham dự Hội nghị Hiệp hội các Khu công viên khoa học châu Á lần thứ 21 (ASPA 21) diễn ra từ ngày 19 - 21/10/2017 tại TPHCM.

Chủ đề chính của hội nghị năm nay là “Công viên khoa thúc đẩy nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng lực cạnh tranh của nền kinh tế quốc gia”.

Dự kiến sẽ có 28 tham luận được các diễn giả trong và ngoài nước trình bày với 5 chủ đề: Công viên khoa học trong khoa học sự sống và phát triển công nghệ hướng tới chất lượng cuộc sống tốt hơn; Công viên Khoa học châu Á - Cơ hội hợp tác phát triển; Quỹ đầu tư mạo hiểm cho các công ty khởi nghiệp trong khu công viên khoa học; IoT trong khu công viên khoa học - mô hình Smart City mới; Ứng dụng năng lượng tái tạo cho phát triển bền vững và bảo vệ môi trường.

Ông Lê Hoài Quốc (giữa) giới thiệu về Hội nghị ASPA 21
Ông Lê Hoài Quốc (giữa) giới thiệu về Hội nghị ASPA 21

Ông Lê Hoài Quốc - Trưởng Ban quản lý Khu Công nghệ cao TPHCM - cho biết, UBND TPHCM đã tổ chức Hội nghị ASPA lần thứ 16 vào năm 2012. Năm nay là năm thứ hai TPHCM đăng cai tổ chức Hội nghị ASPA lần thứ 21. Mục đích của Hội nghị nhằm giao lưu, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm những mô hình đa dạng, tổ chức mới của các khu công viên khoa học, đô thị khoa học ở châu Á.

Đồng thời, thông qua hội nghị sẽ giới thiệu đến bạn bè quốc tế những nỗ lực của TPHCM trong quá trình phát triển khoa học và công nghệ, công nghệ cao, các hoạt động phát triển, ứng dụng công nghệ cao trong cộng đồng.

Song song với hội nghị ASPA, các doanh nghiệp tại TPHCM và một số khu công nghệ cao là thành viên của ASPA sẽ trưng bày những hình ảnh và sản phẩm để quảng bá đến cộng đồng doanh nghiệp công nghệ cao quốc tế.

Ban tổ chức cũng sắp xếp cho các đại biểu tham quan và tìm hiểu một số doanh nghiệp tại Khu Công nghệ cao TPHCM, tham quan văn hóa, lịch sử TPHCM.

Hiệp hội các Khu công viên khoa học châu Á là một tổ chức phi chính phủ được thành lập năm 1997 tại Nhật Bản. Hiệp hội ra đời nhằm mục đích thúc đẩy sự phát triển chung trong các lĩnh vực khoa học và công nghệ, công nghiệp công nghệ cao, góp phần thúc đẩy sự phát triển các nền kinh tế tại các nước châu Á. Đến nay, ASPA có 138 thành viên. Trong số này, Việt Nam có 3 thành viên ASPA là Khu Công nghệ cao TPHCM, Đà Nẵng và Hòa Lạc.