Ngày 22/9 Khu Công nghệ cao TPHCM (SHTP) đã công bố thành lập Diễn đàn Vi cơ điện tử (MEMS)/Cảm biến và Hội thảo Thương mại hóa MEMS/Cảm biến lần đầu tiên được tổ chức vào ngày 9/11/2017 tại TPHCM.

Diễn đàn do Ủy ban nhân dân TPHCM giao cho SHTP chủ trì nhằm kêu gọi, kết nối các thành phần liên quan trong hệ sinh thái MEMS/Cảm biến. Đồng thời định hướng phát triển trong nghiên cứu, đào tạo, đầu tư sản xuất trong lĩnh vực này, hướng đến thị trường trong nước và thế giới. Diễn đàn được thành lập sẽ góp phần nâng cao nhận thức về MEMS/Cảm biến cho cộng đồng.

Theo ông Lê Hoài Quốc – Trưởng ban Quản lý SHTP, Diễn đàn có sự hỗ trợ, tham gia của nhiều chuyên gia giỏi thuộc lĩnh vực MEMS/Cảm biến trong nước, quốc tế, chuyên gia kiều bào… với mong muốn kết nối được các nhà khoa học, quản lý, doanh nghiệp, quỹ đầu tư để tạo cơ hội thương mại hóa những kết quả nghiên cứu về Mems tại Việt Nam.

Ông Lê Hoài Quốc - Trưởng ban quản lý SHTP
Ông Lê Hoài Quốc - Trưởng ban quản lý SHTP
Thông qua đó, Diễn đàn sẽ thu hút đầu tư các dự án FBI và chuỗi cung ứng để sản xuất MEMS/Cảm biến. Diễn đàn sẽ tổ chức hàng năm trong khoảng 2 – 3 năm tùy theo tình hình thực hiện nhiệm vụ của thành phố, sau đó Diễn đàn có thể được chuyển về hoạt động tại các hiệp hội với mục tiêu thu hút các dự án đầu tư, tạo hệ sinh thái MEMS/Cảm biến.

Ông Quốc bày tỏ mong muốn, qua Diễn đàn này, thế giới sẽ biết đến về tiềm năng và lợi thế của Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng về nguồn nhân lực, nhu cầu thị trường trong nước trong việc phát triển hoạt động nghiên cứu, ứng dụng MEMS/Cảm biến.

Được biết, tại hội thảo Thương mại hóa MEMS/Cảm biến, các chuyên gia hàng đầu thế sẽ trình bày các ứng dụng công nghệ (MEMS)/Cảm biến khác nhau giúp nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân Việt Nam. Các ứng dụng bao gồm ứng dụng trong Internet of Things (IoT) áp dụng cho các thành phố thông minh, thành phố xanh để theo dõi môi trường, y học điện tử, công nghệ nông nghiệp, công nghệ thủy sản,…