Lần đầu tiên, một nghiên cứu về tỉ lệ huyết thanh về bệnh xoắn khuẩn vàng da và đặc điểm dịch tễ của bệnh được thực hiện trên ba vùng địa lý và ba khu vực khí hậu ở Việt Nam.

Là một bệnh truyền từ động vật truyền sang người với các thể lâm sàng đa dạng như thể ẩn, thể nhẹ không có vàng da hoặc không có biểu hiện viêm màng não đến thể lâm sàng cấp tính điển hình, bệnh xoắn khuẩn vàng da (hội chứng Weil) có thể dẫn đến tử vong. Do đó, PGS. TS Lê Thị Phương Mai (Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương) và cộng sự đã thực hiện nghiên cứu trên 3.815 bệnh nhân được nghi ngờ mắc bệnh xoắn khuẩn vàng da điều trị tại 11 bệnh viện công thuộc ba tỉnh Thái Bình, Hà Tĩnh, Cần Thơ.

Họ tìm thấy 68 người trong số đó (chiếm 1,8%) được xác nhận có vi khuẩn Leptospira – nguyên nhân dẫn đến bệnh xoắn khuẩn vàng da, 248 người (6,5%) có khả năng mắc bệnh, trong khi 1/3 có kết quả dương tính qua xét nghiệm chẩn đoán huyết thanh ELISA-IgM. Hơn nữa, họ tìm thấy 20 biến thể huyết thanh học - biến thể khác biệt trong một loài virus đặc trưng, trong đó chủ yếu là Wolffi 14,2%), Hebdomadis 13.8%), Icterohaemorrhagiae 12,6%. Thông qua các tỉ lệ này, họ đã phát hiện ra các nhóm có nhiều nguy cơ mắc bệnh: nữ có xu hướng dễ mắc bệnh xoắn khuẩn hơn nam và những người làm nông, thường xuyên lội ruộng, đi chân trần, hay tiếp xúc với vật nuôi trang trại… Thời tiết mưa lớn cũng là yếu tố góp phần thúc đẩy nguy cơ.

Kết quả nghiên cứu được miêu tả trong công trình “Characteristics of human leptospirosis in three different geographical and climatic zones of Vietnam: a hospital-based study”, xuất bản trên tạp chí International Journal of Infectious Diseases.