Sáng 30/8, Lễ kỷ niệm cấp Quốc gia 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và kỷ niệm 50 năm Ngày mất của Người đã được tổ chức trọng thể tại Hà Nội. Tham dự sự kiện có hơn 3.500 người, trong đó có các lãnh đạo cao nhất của Đảng và Chính phủ.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Lễ kỷ niệm cấp Quốc gia 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: LC
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Lễ kỷ niệm cấp Quốc gia 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: LC

Bên cạnh các chương trình nghệ thuật tái hiện sự nghiệp và bày tỏ lòng biết ơn vô hạn với công lao của Hồ Chủ tịch, buổi lễ còn dành nhiều thời gian để các đại biểu ôn lại và khẳng định giá trị lý luận và thực tiễn của Di chúc.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, 50 năm qua, tư tưởng Hồ Chí Minh và Di chúc của Người luôn đồng hành cùng dân tộc, góp phần dẫn dắt đất nước trên mọi hoạt động.

Ông cho rằng, mặc dù Di chúc của Bác chỉ gói gọn trong hơn 1.000 chữ nhưng đã thể hiện rõ chân lý “Không có gì quý hơn độc lập tự do” và truyền lại niềm tin mãnh liệt vào sức mạnh của dân tộc Việt Nam.

Ông cũng nêu rõ, muốn xây dựng đất nước phải chỉnh đốn Đảng và tiếp tục học tập, rèn luyện, noi gương Chủ tịch Hồ Chí Minh. “Chúng ta tự hào với tất cả những gì làm được, song không khỏi trăn trở, day dứt. Có nhiều khó khăn, thách thức, nếu không kiên quyết, kiên trì đẩy lùi sẽ biến thành nguy cơ đe dọa đến vận mệnh của Tổ quốc”, Tổng bí thư, Chủ tịch nước nói.
Trong 4 năm, từ năm 1965 đến 1969, Bác Hồ đã nhiều lần sửa Di chúc, có những khi chỉ đôi ba từ, nhưng đều là những đúc kết quan trọng của một người nhìn xa cho vận mệnh đất nước.