Ngày 22/6, tại Paris (Pháp), TS. Hồ Thị Thanh Vân (Trưởng Phòng Khoa học - Công nghệ và Quan hệ đối ngoại, trường ĐH Tài nguyên và Môi trường TPHCM) đã nhận giải thưởng International Rising Talents cho công trình nghiên cứu “Chất xúc tác có cấu trúc nano mới để sản xuất pin nhiên liệu hiệu quả, tiết kiệm chi phí và sản xuất năng lượng H2 xanh”.

Đây là giải thưởng nằm trong khuôn khổ chương trình L’Oréal-UNESCO vì sự phát triển của phụ nữ trong khoa học, bắt đầu được trao từ năm 2000 cho những tài năng đang lên đại diện cho 5 khu vực trên toàn cầu.

Công trình của PGS. Vân thay thế bạch kim trong hệ thống pin nhiên liệu, giúp giảm giá thành từ khoảng 300 triệu đồng xuống còn 240 triệu đồng mà độ bền lại cao hơn. Nghiên cứu được đánh giá là giúp tối ưu hoạt động của pin nhiên liệu để cải thiện hiệu suất và cho phép sản xuất năng lượng hydro bền vững, tránh việc đốt nhiên liệu hóa thạch.

Cùng nhận giải International Rising Talents trị giá 15 nghìn euro còn có 14 nhà khoa học nữ khác.

Năm nay, ở hạng mục chính - International Awards, trị giá 100 nghìn Euro – được Chương trình L’Oréal-UNESCO trao kể từ năm 1998, có 5 nhà khoa học được vinh danh, trong đó có GS. Katalin Karikó, người tiên phong về công nghệ vaccine m-RNA.