Ngày 17/10, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink đã công bố khoản viện trợ ứng phó thiên tai ban đầu trị giá 100 nghìn USD nhằm giúp Việt Nam đáp ứng các nhu cầu nhân đạo khẩn cấp tại những cộng đồng dễ bị tổn thương ở các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi bão Linfa.

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và USAID diễn tập ứng phó với thiên tai tại xã Duy Hòa (Quảng Nam) vào năm 2012. Ảnh:Richard Nyberg

Bão Linfa là cơn bão số 6 tại Việt Nam trong năm 2020 và đổ bộ vào đất liền ngày 11/10. Tiếp sau đó, bão Nangka (bão số 7) cũng đổ bộ vào các tỉnh đông bắc Việt Nam ngày 14/10, ảnh hưởng tới hàng trăm nghìn hộ gia đình, nhiều người thiệt mạng hoặc mất tích.

Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) cho biết sẽ trao khoản viện trợ này cho Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, cơ quan đang ở tuyến đầu trong công tác ứng phó và đã thành lập các đội phản ứng nhanh nhằm tập huấn thông qua các dự án về giảm thiểu rủi ro thiên thai, từ đó tham gia hỗ trợ công tác sơ tán, tìm kiếm cứu nạn và ứng phó khẩn cấp.

Theo Đại sứ Kritenbrink, Mỹ cam kết hỗ trợ Việt Nam trong công cuộc tái thiết, khắc phục các thiệt hại do trận lũ lụt tồi tệ này gây ra.

“Ngoài ra, tôi cũng muốn bày tỏ sự quan tâm đến những người khuyết tật tại các tỉnh bị ảnh hưởng bởi bão”, ông chia sẻ. Ước tính, các tỉnh bị ảnh hưởng bởi bão Linfa có trên 200.000 người khuyết tật sinh sống, trong đó có 61.000 người khuyết tật bị ảnh hưởng trực tiếp bởi đợt thiên tai này. “Họ thường ở nhà, ít được tiếp cận thông tin, và vì vậy không thể hưởng lợi đầy đủ từ các hoạt động chuẩn bị ứng phó và các quy trình sơ tán” – ông cho biết thêm.

Kể từ năm 2000, USAID, thông qua Cơ quan USAID về Viện trợ Nhân đạo, đã cung cấp trên 26 triệu USD hỗ trợ Việt Nam ứng phó, chuẩn bị sẵn sàng ứng phó và giảm thiểu rủi ro thiên tai. Thông qua Bộ Quốc phòng Mỹ, Chính phủ Mỹ cũng đã cung cấp hơn 28 triệu USD kể từ năm 1998 để tập huấn cho các cán bộ ứng phó khẩn cấp là quân nhân và dân sự và thành lập và cung cấp trang thiết bị cho các trung tâm phòng, chống thiên tai, các trung tâm ứng phó sự cố hàng hải và nhà tránh, trú phòng chống thiên tai ở cộng đồng. USAID cho biết họ sẽ tiếp tục hỗ trợ các nỗ lực cứu trợ thiên tai của Việt Nam và đang có các kế hoạch cung cấp viện trợ bổ sung.