Theo Tập đoàn Công nghiệp và Viễn thông Quân đội (Viettel), Mytel mạng di động liên doanh của Viettel tại Myanmar, sẽ là mạng di động đầu tiên phủ sóng 4G trên phạm vi toàn lãnh thổ Myanmar khi khai trương.

Mytel là tên thương hiệu của Telecom International Myanmar – liên doanh giữa Viettel Global (công ty con của Tập đoàn Viettel) với 2 đối tác địa phương là Star High Public Company và Myanmar National Telecom Holding Public (MNTH).

Mytel được đầu tư 7.000 trạm thu phát sóng băng rộng di động (4G) và hơn 30.000km cáp quang. Sau khi khai trương, Mytel sẽ trở thành mạng di động thứ 4 tại Myanmar. Ba mạng khác là MPT của Nhà nước Myanmar với 42% thị phần, Teleenor (Nauy) chiếm 35% thị phần và Ooredoo (Qatar) với 23% thị phần.

Viettel và đối tác liên doanh khai trương cuộc gọi đầu tiên của mạng Mytel tại Myanmar

Viettel và đối tác liên doanh khai trương cuộc gọi đầu tiên của mạng Mytel tại Myanmar

Tổng vốn đầu tư của dự án này là 1,5 tỷ USD, chiếm tới 66% vốn đăng ký đầu tư của Việt Nam vào Myanmar. Với dự án này, Việt Nam từ vị trí số 10 vươn lên đứng thứ 7 trong số 49 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Myanmar và trở thành nhà đầu tư lớn thứ 2 của khu vực ASEAN đầu tư vào quốc gia này (tính đến hết tháng 6/2017).

Theo Viettel, tính đến thời điểm này, vốn đăng ký đầu tư nước ngoài của Tập đoàn này tại nước ngoài là 2 tỷ USD. Hiện vốn đã đầu tư là 1,19 tỷ USD và lợi nhuận chuyển về Việt Nam là 516 triệu USD, chiếm gần 45% tổng số vốn đầu tư.

Nhân viên Mytel đang giới thiệu dịch vụ cho khách hàng tại địa điểm giao dịch của mạng ngày trước thời điểm khai trương.

Nhân viên Mytel đang giới thiệu dịch vụ cho khách hàng tại địa điểm giao dịch của mạng ngày trước thời điểm khai trương.

Được biết, Myanmar là nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất trong tất cả các thị trường nước ngoài của Viettel tính đến thời điểm hiện nay (tốc độ tăng trưởng 7%). Myanmar cũng là quốc gia có tốc độ tăng trưởng nhanh trong lĩnh vực viễn thông và công nghệ thông tin. Từ một quốc gia có tỷ lệ sử dụng điện thoại di động thấp nhất thế giới (chỉ sau Triều Tiên), sau khi mở cửa, tỷ lệ sim di động/người dân tăng từ 10% lên gần 90% chỉ sau 3 năm; tổng số lượng thuê bao data tăng từ 600.000 lên tới hơn 16 triệu.

Viettel dự kiến sẽ khai trương mạng Mytel tại Myanmar vào ngày 9/6/2018 tới. Cho rằng kinh tế Myamnar phát triển với tốc độ nhanh, ông Lê Đăng Dũng, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel, kỳ vọng trong năm 2018, Mytel sẽ thu hút được từ 2 đến 3 triệu khách hàng tại Myanmar.