Nhóm nghiên cứu Khoa Công nghệ thông tin (CNTT) Trường Đại học Văn Lang vừa nghiên cứu, chế tạo thành công thiết bị “Kiosk thông minh” dùng để quản lý định danh, xác thực thông tin cá nhân nhằm hạn chế gian lận trong thi cử và nâng cao việc sử dụng các dịch vụ trong trường của sinh viên.

Theo TS.Hoàng Lê Minh, Trưởng khoa CNTT, Trường Đại học Văn Lang, việc điểm danh và quản lý sinh viên bằng “Kiosk thông minh” được tích hợp các công nghệ 4.0 như điện toán đám mây biên, nhận diện khuôn mặt bằng trí tuệ nhân tạo, phần mềm nhúng nhân Linux, màn hình cảm ứng chạm đa điểm, máy tính công nghiệp không dùng quạt,…

Theo đó, sinh viên sẽ được cấp một thẻ “Sinh viên thông minh” có mã QR code và ảnh sinh viên để tương tác với kiosk, nhằm xác thực quá trình đến trường học tập. Sau khi quét thẻ, kiosk xác nhận thông tin và chụp lại hình ảnh sinh viên. Chỉ trong khoảng 3 giây, sau khi nhận thông báo điểm danh thành công trên kiosk, ngay lập tức có email thông báo gửi về cho sinh viên. Trước khi vào phòng học hoặc phòng thi, sinh viên phải trình thông báo điểm danh cho giảng viên hoặc giám thị coi thi. Quá trình xác thực này được thực hiện bằng đọc mã thẻ QRcode và so sánh với nhận diện khuôn mặt nên khó có thể làm thay hoặc cho người khác mượn.

Sinh viên Khoa CNTT điểm danh trước giờ vào phòng thi
Sinh viên Khoa CNTT điểm danh trước giờ vào phòng thi

Sau khi sinh viên điểm danh xong sẽ được tích hợp vào hệ thống quản lý sinh viên của nhà trường. Nhờ đó giảm được thời gian điểm danh sinh viên cho giảng viên, cán bộ coi thi, hạn chế gian lận trong thi cử cũng như thuận lợi hơn cho nhà trường trong việc quản lý sinh viên.

Bên cạnh đó, nếu phụ huynh đăng ký sử dụng ứng dụng thì chỉ cần lên website của nhà trường sẽ biết được thông tin học tập của con em mình (hôm nay học môn gì, có đến lớp không,…).

Thẻ “Sinh viên thông minh” ngoài dùng để xác thực thông tin sinh viên đến lớp, còn có thể dùng để thanh toán nội bộ các dịch vụ trong trường như căng - tin, tiền xe, thư viện, học phí,…mà không cần dùng đến tiền mặt.

Năm học 2018 – 2019, Đại học Văn Lang đã cấp 8.000 thẻ “Sinh viên thông minh” cho sinh viên cùng một số cán bộ nhân viên, giảng viên các khoa dùng để xác thực thông tin cá nhân khi sử dụng các dịch vụ CNTT của nhà trường.

Trường cũng đã đưa vào sử dụng 3 “Kiosk thông minh” để điểm danh sinh viên tại Khoa CNTT. Sau khi thí điểm tại Khoa CNTT, Trường sẽ tiếp tục nhân rộng cho các khoa khác trong toàn trường.