Tại Diễn đàn Công nghệ và năng lượng Việt Nam 2021, diễn ra từ ngày 30/11 đến ngày 2/12/2021, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng cho rằng, nhằm đảm bảo an ninh năng lượng trong bối cảnh mới, giảm phát thải carbon theo cam kết COP26, cần phát huy vai trò của năng lượng tái tạo trong hệ thống quốc gia.

Tuy nhiên, có thực tế là với nhu cầu tiêu thụ hằng năm tăng tới 10,5%, những năm gần đây nước ta đã phải nhập khẩu từ 1-2% tổng công suất của toàn hệ thống điện. Theo dự báo, Việt Nam trong tương lai sẽ phải đối mặt với nguy cơ thiếu hụt nguồn năng lượng.

Để giảm thiểu rủi ro đó, ngay từ bây giờ, Việt Nam cần thực hiện các ứng dụng, chuyển giao và tiếp nhận công nghệ năng lượng trong lĩnh vực năng lượng tái tạo. Mặt khác, nếu muốn đạt mục tiêu không phát thải carbon thì Việt Nam cần phải thay đổi công nghệ trong nhiều lĩnh vực, kể cả năng lượng.

Sau khi trao đổi với các chuyên gia tham gia diễn đàn, ông cho rằng, cần rất nhiều giải pháp mới trong tương lai, trong đó có hai việc quan trọng là xây dựng chinh sách mới nhằm tạo điều kiện phát triển nguồn năng lượng tái tạo trong tương lai, một công việc liên quan đến công tác quản lý của nhiều bộ ngành như Bộ Công thương, Bộ KH&CN..; nhận chuyển giao công nghệ mới, công nghệ thân thiện với môi trường, công nghệ xanh.

Do Bộ KH&CN, Bộ Công thương và Ủy ban Năng lượng gió toàn cầu tổ chức, diễn đàn lần này tập trung vào năng lượng gió, đặc biệt là điện gió ngoài khơi, và các vấn đề liên quan đến tài chính điện gió.