Quản lý Dự án Xây dựng; Quản lý và Kỹ thuật Dầu khí; Kỹ thuật Điện tử Viễn thông là ba ngành mà Trường Đại học Bách khoa TPHCM sẽ đào tạo chương trình thạc sĩ chất lượng cao (BK – IMP) từ năm 2019. Năm 2020, Trường sẽ tiếp tục mở rộng thêm hai ngành Khoa học Máy tính và Quản trị Kinh doanh.

Tại Lễ công bố Chương trình BK – IMP hôm 6/4, TS. Lê Đăng Tùng – Trưởng Văn phòng đào tạo quốc tế - cho biết, Trường Đại học Bách khoa TPHCM là đơn vị đầu tiên và duy nhất hiện nay tại Việt Nam vận hành chương trình đào tạo thạc sĩ kỹ thuật hoàn toàn bằng tiếng Anh, với chuẩn đầu vào và ra IELTS 6.0.

“Đây cũng là điểm khác biệt của BK – IMP so với các chương trình đào tạo thạc sĩ khác” – TS. Tùng nói và cho biết, Chương trình còn có sự tham gia giảng dạy của các giảng viên nước ngoài (ít nhất là 4 môn học) ở các trường đại học đối tác hoặc các dự án mà nhà trường đang thực hiện. Bên cạnh đó, có sự hỗ trợ của các doanh nghiệp như Petrolimex, VNPT, EVN,… trong giảng dạy cũng như tiếp nhận các chương trình thực tập. Trong quá trình học 2 năm ở Đại học Bách khoa sẽ có khoảng thời gian từ 2 tuần đến 2 tháng, học viên có thể sang nước ngoài với các trường đối tác để thực tập, tùy theo nguyện vọng.

TS.
TS. Lê Đăng Tùng giới thiệu về Chương trình BK - IMP

Theo TS.Tùng, Chương trình học gồm 64 tín chỉ với 4 học kỳ, với quy mô 30 học viên/khóa. Để tham gia Chương trình, học viên phải tốt nghiệp đại học ngành đúng hoặc ngành gần tại các trường đại học; Có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế tối thiểu IELTS 6.0. Thí sinh chưa đạt trình độ tiếng Anh sẽ học ở học kỳ Pre-Master (dự bị thạc sĩ) cho đến khi đạt chuẩn.

PGS.TS. Trần Thiên Phúc – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa TPHCM - chia sẻ, Trường luôn theo đuổi mục tiêu là đào tạo đội ngũ trí thức có khả năng lãnh đạo, sáng tạo tri thức mới thông qua nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, thực hiện trách nhiệm xã hội. Vì vậy, việc giữ chất lượng đào tạo, cam kết đưa ra xã hội nguồn nhân lực có chất lượng cao luôn được chú trọng. “Trong đào tạo sau đại học, việc triển khai chương trình BK – IMP cũng là một trong những hoạt động để thực hiện mục tiêu nói trên” – PGS.TS. Trần Thiên Phúc nhấn mạnh.

PGS.
PGS.TS. Trần Thiên Phúc – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa TPHCM

Trường Đại học Bách khoa TP.HCM là một trong những trường đại học giảng dạy và nghiên cứu giữ vai trò chủ đạo trong việc bồi dưỡng nhân tài, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho khu vực phía Nam. Hiện Trường có 11 khoa chuyên môn, 78 chương trình đào tạo chính quy bậc đại học, 34 chương trình đào tạo chính quy bậc sau đại học, thu hút hơn 24.000 sinh viên, 1.600 học viên cao học và nghiên cứu sinh theo học hàng năm.