Huyết thanh là huyết tương đã loại chất chống đông. Người ta dùng huyết thanh để chỉ những dung dịch có thể truyền vào máu nhằm bù một số chất bị thiếu hụt.

Huyết thanh. Ảnh: Vinmec
Ảnh: Vinmec

Các nhà nghiên cứu của Viện Vệ sinh dịch tễ (Bộ Y tế) và các đồng nghiệp quốc tế mới xuất bản công bố “Plans for Nationwide Serosurveillance Network in Vietnam” (Các kế hoạch cho Mạng lưới Sàng lọc huyết thanh ở quy mô quốc gia tại Việt Nam) trên Emerging Infectious Diseases, một tạp chí truy cập mở có bình duyệt của Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC). Sàng lọc huyết thanh là một cách góp phần giúp các bác sĩ xác định được sự lan truyền dịch bệnh và sự miễn dịch ở người bệnh, đặc biệt quan trọng với những bệnh có thể ngăn ngừa bằng vaccine.

Do đó, với sự hỗ trợ của Bộ Y tế Anh, việc hình thành một mạng lưới sàng lọc huyết thanh trên toàn quốc với những mẫu đã được lấy từ người bệnh ở các cơ sở y tế sẽ tạo cơ hội cho các viện nghiên cứu ở Việt Nam và quốc tế khai thác và phân tích cơ sở để nhiều thông tin về dịch bệnh mới nổi ở Việt Nam. “Hệ thống này sẽ là công cụ sống còn của Việt Nam trong kỷ nguyên tới về kiểm soát bệnh truyền nhiễm”, các tác giả lưu ý.