Mới đây tại Hà Nội, Học viện Công nghệ Sophia – một sáng kiến hợp tác giữa Công ty Cổ phần NAL Việt Nam và Công ty Cổ phần Agilead Global đã ra mắt và khai giảng khóa học đầu tiên mang tên AI Express (Học nhanh Công nghệ trí tuệ nhân tạo) cho 18 học viên đến từ các công ty đang triển khai các dự án trí tuệ nhân tạo.

Khóa học AI Express đầu tiên của Học viên Công nghệ Sophia khai giảng hôm 1/8/2018. Ảnh: HN.
Khóa học AI Express đầu tiên của Học viên Công nghệ Sophia khai giảng hôm 1/8/2018. Ảnh: HN.

Đây là chương trình đào tạo tập trung đầu tiên thuộc chuỗi các khóa học về công nghệ mới (như AI, Blockchain, IoT) của Học viện Công nghệ Sophia.

Khóa học AI Express được xây dựng dựa trên chương trình đào tạo kĩ sư AI chuyên nghiệp “Microsoft Professional Program in Artificial Intelligence”, trang bị các kiến thức và công cụ nền tảng về khoa học dữ liệu (data science), học máy (machine learning) và học sâu (deep learning). Người học học theo giáo trình của Microsoft, và làm bài tập với các mentor là các chuyên gia về công nghệ thông tin, phát triển phần mềm và đào tạo lập trình.

Trước đó, Học viện Công nghệ Sophia đã cho ra mắt cộng đồng khóa học trực tuyến miễn phí “Trí tuệ nhân tạo cho mọi người” (AI4U) thu hút hàng trăm lượt học viên. Đây là khoá học ngắn dành cho tất cả những ai, kể cả những người chưa có hiểu biết về công nghệ thông tin, muốn tìm hiểu kiến thức cơ bản về trí tuệ nhân tạo và khả năng ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong cuộc sống.

Học viên của khóa học AI Express đến từ các công ty đang triển khai các dự án trí tuệ nhân tạo. Ảnh: HN
Học viên của khóa học AI Express đến từ các công ty đang triển khai các dự án trí tuệ nhân tạo. Ảnh: HN

Học viện Công nghệ Sophia có sự hợp tác chặt chẽ với một nhóm doanh nghiệp đang có nhu cầu lên đến hàng trăm nhân lực về AI trong vài năm tới, và đang tham gia giải quyết nhiều vấn đề thực tiễn liên quan đến AI, Blockchain, IoT.

Ông Phạm Mạnh Lân, chủ tịch NAL Việt Nam - đơn vị đồng sáng lập, cho biết, “Từ giờ đến cuối năm 2018, Sophia dự định cung cấp ít nhất 50 người có thể tham gia các dự án trí tuệ nhân tạo, và ít nhất 50 người nữa trong lĩnh vực rất khát nhân lực hiện nay là blockchain. Trước mắt, Sophia đáp ứng nhu cầu phát triển nội tại cho NAL và các doanh nghiệp thân thiết. Trong tương lai gần, Sophia mong muốn là đơn vị cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cho nền công nghiệp 4.0 của Việt Nam”.

Học viện Công nghệ Sophia ứng dụng cách học mới, dựa trên nền tảng nội dung trên các cổng giáo dục trực tuyến lớn trên thế giới như edX, Coursera, Udemy, kết hợp với các chuyên gia đang trực tiếp tham gia các dự án thực tế.

“Chúng tôi tin tưởng rằng, đây là hình thức học tập tối ưu giúp người học cập nhật kiến thức nhanh nhất, trong khi duy trì được động lực và thiết lập mạng lưới quan hệ chuyên môn rất quan trọng trong công việc” – ông Dương Trọng Tấn, chủ tịch Agilead Global, đơn vị sáng lập Học viện Công nghệ Sophia, cho biết.

Được biết, NAL là công ty gia công phần mềm cho Nhật Bản, có cơ sở tại Hà Nội, Đà Nẵng, Huế, Nhật Bản và đang bắt đầu đầu tư cho R&D trong lĩnh vực AI và sắp tới là blockchain nhằm giải quyết các bài toán về thị giác máy tính, chatbot...; còn Agilead Global là công ty sở hữu hai thương hiệu gồm Học viện Agile (đơn vị chuyên cung cấp các giải pháp hiện đại hóa hệ thống quản trị theo hướng linh hoạt, tinh gọn, và sáng tạo) và CodeGym – hệ thống đào tạo lập trình hiện đại theo mô hình bootcamp.