Sáng 13/4 tại Hà Nội, Bộ KH&CN đã tổ chức trao 100 triệu đồng của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong Bộ ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 cho Ban Phong trào thuộc Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Tại lễ trao tặng, ông Phạm Gia Chương, Phó Bí thư Đảng ủy Bộ KH&CN, cho biết: Ngay khi dịch bùng phát tại Trung Quốc, Bộ KH&CN đã phê duyệt 4 đề tài nghiên cứu nhằm phục vụ phòng chống dịch Covid-19, trong đó có nhiệm vụ “Nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm real-time RT-PCR và RT-PCR phát hiện virus corona chủng mới (SARS-CoV-2)” do Học viện Quân y chủ trì, phối hợp với Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á thực hiện.

Sau một tháng, hai đơn vị đã hoàn thiện quy trình công nghệ chế tạo bộ kit. Bộ Y tế sau đó có quyết định về việc ban hành danh mục 2 sinh phẩm chẩn đoán in vitro xét nghiệm virus được cấp số đăng ký do Học viện Quân y và Công ty Cổ phần Việt Á sản xuất để phục vụ kịp thời công tác phòng chống dịch Covid-19. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam cũng như thế giới vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp, bộ kit xét nghiệm do Học viện Quân y và Công ty Công nghệ Việt Á phối hợp phát triển, sản xuất được coi là công cụ quan trọng và cần thiết để góp phần kiểm soát bệnh dịch do SARS-CoV-2 ở Việt Nam.

Ông Phạm Gia Chương cho biết thêm: Trong thời gian qua, trên cơ sở đề xuất của Học viện Kỹ thuật Quân sự - Bộ Quốc phòng, Bộ KH&CN đã quyết định giao cho Học viện thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu, chế tạo hệ thống robot hỗ trợ y tế có các tính năng hiện đại theo mẫu robot TUG của hãng Aethon, Mỹ. Các robot có thể hoạt động theo nhóm trong khu vực cách ly để thay thế, hỗ trợ nhân viên y tế các công việc phục vụ, chăm sóc các bệnh nhân và người nghi nhiễm. Đây là thành công quan trọng, có ý nghĩa to lớn trong lúc dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp trên toàn thế giới, khẳng định trình độ của các nhà khoa học Việt Nam, cũng như sự vào cuộc kịp thời của cả hệ thống chính trị nói chung, Bộ KH&CN và các đơn vị có liên quan đến nghiên cứu nói riêng trước những vấn đề đặt ra từ cuộc sống.


Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Trương Thị Ngọc Ánh tiếp nhận ủng hộ từ Bộ KH&CN.

Trong khi đó, theo ông Đặng Quang Huấn, Chủ tịch Công đoàn Bộ KH&CN, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của Bộ KH&CN đã tích cực tham gia hoạt động hiến máu nhân đạo cũng như nhắn tin ủng hộ phòng, chống dịch Covid - 19.

Chia sẻ khi tiếp nhận số tiền ủng hộ, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Trương Thị Ngọc Ánh nhấn mạnh, trong trận chiến chống lại dịch bệnh Covid-19, lực lượng các nhà khoa học đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Bà Ánh cũng cho biết, qua gần 1 tháng phát động, tổng số tiền, hàng ủng hộ và đăng ký ủng hộ qua UBTƯ MTTQ Việt Nam lên tới trên 840 tỷ đồng, trong đó số tiền nhắn tin qua Cổng thông tin nhân đạo quốc gia đầu số 1407 đạt trên 140 tỷ đồng. Đặc biệt, UBTƯ MTTQ Việt Nam 63 tỉnh, thành phố đã tiếp nhận ủng hộ và đăng ký số tiền lên tới trên 700 tỷ đồng.