Với bộ giải pháp kỹ thuật số ABB Ability™ trong xây dựng thành phố, nhà máy, mạng lưới điện thông minh..., ABB tiếp tục đẩy mạnh chuyển giao công nghệ, hỗ trợ Việt Nam nắm bắt cơ hội, kiến tạo tương lai số hóa trong các ngành công nghiệp.

Thông tin trên được ông Brian Hull, Tổng Giám đốc Công ty TNHH ABB Việt Nam cho biết tại Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập ABB Việt Nam hôm 17/8 tại TPHCM.

Trong hành trình 25 năm phát triển tại Việt Nam, ABB đã đồng hành với sự phát triển của quốc qia thông qua hàng loạt dự án trọng điểm như nhà máy nhiệt điện Phú Mỹ, Uông Bí, thủy điện Trị An, đường hầm Hải Vân,…

ABB còn tham gia cung cấp hệ thống điện và tự động hóa cho nhiều nhà máy, công trình công nghiệp quan trọng, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế Việt Nam. Điển hình như hệ thống robot đóng gói (nhà máy Vinasoy); giải pháp truyền động cho băng tải giúp tiết kiệm năng lượng, giảm tác động đến môi trường (mỏ Núi Pháo, Thái Nguyên); hệ thống chiếu sáng tự động, tiết kiệm điện năng (tòa nhà Quốc hội); giải pháp số hóa hệ thống phân phối nước sạch nhằm giảm thất thoát nước (TPHCM),…

v
Brian Hull, Tổng Giám đốc ABBViệt Nam

Hàng năm, ABB - một trong những tập đoàn hàng đầu thế giới về các thiết bị, hệ thống kỹ thuật điện và tự động hóa có trụ sở tại Zurich, Thụy Sỹ - chi hàng tỷ USD để nghiên cứu, phát triển các công nghệ, sản phẩm mới, cũng như đang nỗ lực để kiến tạo tương lai số hóa của các ngành công nghiệp. Trong đó, ABB Ability™ là bộ giải pháp kỹ thuật số thống nhất bao phủ toàn bộ các ngành công nghiệp, bao gồm thiết bị, hệ thống, giải pháp và dịch vụ trong cùng nền tảng từ thiết bị tới đám mây cho phép khách hàng tăng năng suất và giảm chi phí. “ABB sẽ mang đến Việt Nam nhiều giải pháp công nghệ áp dụng cho tương lai số hóa của ngành công nghiệp Việt Nam” – ông Brian Hull nói.

Nhà máy điện cao thế ABB (Bắc Ninh) sẽ trở thành mô hình nhà máy kỹ thuật số trong tương lai, giới thiệu các giải pháp công nghệ 4.0 của ABB. Nhà máy được trang bị cảm biến thông minh dành cho motor giúp nhân viên kỹ thuật giám sát tình trạng hoạt động của động cơ từ máy tính, điện thoại. Các robot được sử dụng tại đây giúp đẩy nhanh quá trình sản xuất, mang lại sản phẩm chất lượng cao, tự động hóa tối đa dây chuyền. Hệ thống xử lý nước thải sử dụng điều khiển tích hợp và thiết bị đo lường phân tích của ABB, cho phép xả nước thải mà không gây tác động nào đến môi trường. Bên cạnh đó, hệ thống điện mặt trời được nhà máy lắp đặt để sử dụng tối đa nguồn năng lượng tái tạo, giúp tiết kiệm chi phí.


Nhà máy biến thế ABB (Bắc Ninh) sẽ trở thành nhà máy
Nhà máy điện cao thế ABB (Bắc Ninh) sẽ trở thành nhà máy kỹ thuật số

Bên cạnh những hoạt động sản xuất, kinh doanh, nghiên cứu phát triển công nghệ, ABB còn coi trọng việc thúc đẩy giáo dục nói chung và đào tạo các thế hệ kỹ sư nói riêng.

ABB Việt Nam đã trao tặng nhiều công nghệ mới cho các trường đại học kỹ thuật như Bách khoa Hà Nội, Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, Bách khoa TPHCM, … Các công nghệ ABB đầu tư tại đây đã mang đến những trải nghiệm về quy trình làm việc thực tế vào môi trường học cho giảng viên và sinh viên.

Ngoài ra, ABB Việt Nam còn thực hiện nhiều chương trình hỗ trợ giúp nuôi dưỡng tài năng sinh viên như chương trình học bổng Jürgen Dormann hỗ trợ sinh viên theo học ngành kỹ thuật học giỏi, có hoàn cảnh khó khăn cho đến khi tốt nghiệp và trao tặng máy tính giúp các em theo đuổi niềm đam mê về công nghệ. Hay như, thông qua chương trình Kỹ sư tài năng, ABB lựa chọn các thế hệ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, tạo điều kiện cho các em được làm việc tại các phòng ban khác nhau của ABB Việt Nam và ABB ở các nước khác trong khu vực. Các chương trình thực tập sinh của ABB được thực hiện liên tục đã giúp nhiều thế hệ sinh viên mới tốt nghiệp có kinh nghiệm làm việc tại một tập đoàn toàn cầu có những tiêu chuẩn về chất lượng, an toàn, công nghệ cao.