Theo nghiên cứu của World Wide Fund for Nature (WWF), sử dụng protein từ côn trùng làm thức ăn cho lợn và gia cầm có thể giúp giảm 20% lượng tiêu thụ đậu nành ở Anh vào năm 2050.

Nhu cầu sử dụng đậu nành làm thành phần chính của thức ăn chăn nuôi là một trong những nguyên nhân gây ra nạn phá rừng ở Nam Mỹ. Ước tính, hơn 1 triệu tấn đậu nành được người chăn nuôi ở Anh sử dụng trong năm 2019 liên quan đến nạn phá rừng.

Nghiên cứu của WWF xem xét protein từ côn trùng như một chất thay thế cho đậu nành, và nó có thể giúp giảm tới 1/5 lượng đậu nành nhập khẩu của Anh.

Joe Halstead, giám đốc điều hành của AgriGrub, một công ty khởi nghiệp về nuôi côn trùng, cho côn trùng ăn thức ăn.

Tuy nhiên, để đạt được tiềm năng này, phải vượt qua những rào cản lớn, trong đó có những rào cản về luật pháp, vì hiện Anh không cho phép sử dụng côn trùng trong thức ăn vật nuôi. Protein côn trùng chỉ được dùng trong thức ăn thú cảnh và thủy sản.

Báo cáo của WWF kêu gọi chính phủ Anh cho phép sử dụng protein côn trùng trong thức ăn chăn nuôi lợn và gia cầm - vốn đang chủ yếu dựa vào đậu nành. EU sẽ phê duyệt việc sử dụng côn trùng trong thức ăn cho lợn và gia cầm vào mùa hè năm nay.

Báo cáo cũng đề xuất nới lỏng các rào cản luật pháp về phạm vi nguyên liệu có thể sử dụng để nuôi côn trùng, chẳng hạn như cho phép sử dụng các sản phẩm có chứa thịt và cá để nuôi côn trùng.

Mollie Gupta, đại diện của WWF, cho biết, điều quan trọng là chính phủ Anh phải hỗ trợ sản xuất côn trùng giống như cách trợ cấp cho các hoạt động nuôi trồng hoặc các ngành công nghiệp khác, để giúp protein côn trùng có giá thành cạnh tranh hơn so với đậu nành trong dài hạn.

Báo cáo WWF nhấn mạnh vai trò của lĩnh vực bán lẻ trong việc khuyến khích nông dân sử dụng protein côn trùng trong thức ăn chăn nuôi và dẫn ra thí dụ về siêu thị Auchan của Pháp đã bán cá hồi được nuôi bằng côn trùng, trong khi các siêu thị ở Hà Lan bán trứng gà do những con gà mái ăn côn trùng đẻ ra.

Nguồn: