Số vụ kiện chiếm dụng tên miền được gửi tới Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO) năm 2017 cao kỷ lục với hơn 3.000 trường hợp.

Theo Báo cáo sở hữu trí tuệ thế giới năm 2017 - Vốn vô hình trong chuỗi giá trị toàn cầu của WIPO, các vụ kiện chiếm dụng tên miền trên thế giới liên tục tăng năm sau cao hơn năm trước kể từ năm 2013.

Ba lĩnh vực kinh doanh: tài chính và ngân hàng, thời trang, internet và công nghệ thông tin chiếm gần 1/3 tổng số vụ tranh chấp chiếm dụng tên miền (cybersquatting) được giải quyết bởi Trung tâm Hòa giải và Phân xử của Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO) vào năm 2017.

Một số tên miền thường gặp. Ảnh: Smallbusiness.
Một số tên miền thường gặp. Ảnh: Smallbusiness.

Các chủ sở hữu tên thương mại đã đệ trình 3.074 vụ kiện tới WIPO theo Chính sách giải quyết tranh chấp tên miền thống nhất (UDRP). Những vụ tranh chấp trực tuyến liên quan đến tên miền cấp cao dùng chung mới (New generic Top Level Domain - New gTLDs) chiếm hơn 12% tổng số vụ kiện. Trong số tất cả các tên miền cấp cao dùng chung mới, tên miền xảy ra tranh chấp nhiều nhất là .STORE, .SITE, và .ONLINE.

Năm 2017, với việc bổ sung tên miền .EU (Liên minh châu Âu) và .SE (Thụy Điển), các tên miền quốc gia cấp cao nhất (Country Code Top Level Domain) chiếm khoảng 17% hồ sơ tranh chấp của WIPO.

“Do lạm dụng tên thương mại trong hệ thống tên miền, việc chiếm dụng tên miền làm hủy hoại thương mại hợp pháp và gây tổn hại cho người tiêu dùng. Điều này đặc biệt đúng ở những nơi người chiếm đoạt sử dụng tên miền để cung cấp hàng giả hoặc lừa đảo, giống nhiều trường hợp tranh chấp gửi tới WIPO. Tính hiệu quả cao của Chính sách giải quyết tranh chấp tên miền thống nhất (UDRP) là một hỗ trợ không thể thiếu cho độ tin cậy của thương mại trên Internet và để bảo vệ chống lại các hành vi gian lận”, Francis Gurry, tổng giám đốc của WIPO, cho biết.

Mỹ vẫn là quốc gia có nhiều vụ kiện nhất được gửi tới WIPO với tổng cộng 920 vụ, tiếp theo là Pháp (462 vụ), Anh (276 vụ), Đức (222 vụ) và Thụy Sĩ (143 vụ). Tổng cộng, các bên liên quan từ 112 quốc gia đã tham gia vào hồ sơ kiện tụng trong năm 2017.

Các lĩnh vực phổ biến trong hoạt động khiếu nại là tài chính và ngân hàng (chiếm 12% vụ kiện), thời trang (11%), internet và công nghệ thông tin (9%), công nghiệp nặng và máy móc (8%), thực phẩm (6%), đồ uống và nhà hàng (6%), công nghệ sinh học và dược phẩm (6%), điện tử (6%), giải trí (6%) và bán lẻ (6%).

Riêng Việt Nam, năm 2017 có 47 vụ kiện liên quan đến chiếm dụng tên miền, tăng 12% so với năm trước.