Tổ chức Y tế Thế giới WHO xác nhận một loại viêm gan bí ẩn đã xuất hiện ở 12 quốc gia, và ít nhất một trẻ em đã tử vong.

WHO cho biết tính đến cuối tuần trước họ đã ghi nhận 169 trường hợp viêm gan cấp tính hiếm gặp ở trẻ nhỏ. Trong số này, 17 người bệnh nặng đến mức cần ghép gan.

Hình minh họa. Nguồn: Science Photo Library/Alamy

Hầu hết các ca nhiễm, 114 trường hợp, là ở Anh, tiếp theo là Tây Ban Nha với 13 trường hợp và Israel với 12 trường hợp. Đợt bùng phát cũng đã lan sang Mỹ, Đan Mạch, Ireland, Hà Lan, Ý, Pháp, Na Uy, Romania và Bỉ.

Viêm gan nhẹ ở trẻ em không phải là chưa từng xảy ra, nhưng viêm gan nặng ở trẻ em khỏe mạnh thì từ trước đến nay rất hiếm.

Các nhà chức trách y tế đang điều tra căn bệnh bí ẩn, đã ảnh hưởng đến trẻ em từ một tháng tuổi đến 16 tuổi, kể từ khi một loạt các trường hợp được xác định ở Scotland từ tháng Giêng đến giữa tháng Tư.

Trong một cuộc phỏng vấn với Stat, một trang web tin tức y tế của Mỹ, WHO đã khuyến khích các quốc gia theo dõi và báo cáo các trường hợp tương tự.

Richard Pebody, nhà nghiên cứu thuộc nhóm mầm bệnh các mối đe dọa cao của bộ phận Châu Âu của WHO cho biết: “Mặc dù con số không lớn nhưng hậu quả để lại khá nghiêm trọng. Các quốc gia cần phải lưu ý."

Các trường hợp viêm gan lần này còn bất thường vì chúng không liên quan đến bất kỳ chủng nào trong số năm chủng virus gây viêm gan điển hình - viêm gan A, B, C, D và E.

Các nhà khoa học hiện đang tin rằng adenovirus, một loại virus phổ biến có thể gây ra các bệnh cảm cúm thông thường, có thể là virus đang gây ra làn sóng viêm gan cấp tính. Ít nhất 74 trẻ em bị viêm gan trong đợt này có kết quả xét nghiệm dương tính với nhiễm virus adenovirus.

Nhưng mặc dù adenovirus 41 có liên quan đến bệnh viêm gan ở trẻ em bị suy giảm miễn dịch, nó chưa bao giờ được biết là nguyên nhân gây ra tình trạng này ở những trẻ khỏe mạnh.

Giám đốc Y tế Công cộng Scotland, Jim McMenamin, nói với Reuters rằng các nhà khoa học đang tiến hành nghiên cứu để tìm hiểu xem liệu có xảy ra trường hợp một loại virus adenovirus đã đột biến để gây ra bệnh nặng hơn, hoặc đã kết hợp với các virus khác, bao gồm cả Sars-CoV- 2, để gây ra bệnh nghiêm trọng hơn.

Theo WHO, bất kỳ mối liên hệ nào với vaccine Covid-19 đã bị loại trừ vì phần lớn trẻ em bị nhiễm viên gan lần này không tiêm vaccine.

Các nhà khoa học khác cho biết khả năng miễn dịch giảm do giảm tương tác xã hội giảm trong đại dịch có thể là một lời giải thích.

Các triệu chứng viêm gan bao gồm nước tiểu sẫm màu, vàng mắt và da, ốm, mệt mỏi, sốt, chán ăn, buồn nôn, nôn, đau bụng, phân màu nhạt và đau khớp.

Cha mẹ được yêu cầu chú ý đến các triệu chứng và liên hệ với chuyên gia chăm sóc sức khỏe nếu họ lo lắng về con mình. Cơ quan An ninh Y tế Anh đã kêu gọi rửa tay và thực hiện các biện pháp đảm bảo vệ sinh, chẳng hạn như ho và hắt hơi vào khăn giấy.

Nguồn: https://www.theguardian.com/uk-news/2022/apr/23/at-least-one-child-has-died-from-mystery-strain-of-severe-hepatitis-who-confirms