Trung Quốc đang có kế hoạch chế tạo một con tàu chạy trên mặt nước bằng năng lượng hạt nhân nặng 30.000 tấn.

 Tàu phá băng hạt nhân của Nga có kích thước tương tự tàu Trung Quốc sắp chế tạo. Ảnh: Handout
Tàu phá băng hạt nhân của Nga có kích thước tương tự tàu Trung Quốc sắp chế tạo. Ảnh: Handout

Hiện tại, các tàu năng lượng hạt nhân của quốc gia này đều là tàu ngầm. Tập đoàn Điện Nguyên tử Trung Quốc (CGN) đã mời thầu hợp đồng đóng tàu dài 152 m, rộng 30 m và sâu 18 m.

Theo mô tả trong các tài liệu dự án của CGN, con tàu sẽ được trang bị hai lò phản ứng nước áp lực (PWR) công suất 25 megawatt. Nó có thể di chuyển với vận tốc tối đa 21,3 km/h. Trung Quốc chưa tiết lộ mục đích đóng tàu, chỉ cho biết đây là một dạng tàu thí nghiệm.

Chuyên gia quân sự Song Zhongping ở Hồng Kông cho biết, kích thước của tàu Trung Quốc sắp chế tạo rất giống với tàu phá băng hạt nhân của Nga.

Hiện nay, Nga là quốc gia duy nhất trên thế giới vận hành tàu phá băng hạt nhân, chuyên chạy qua những vùng biển đóng băng dày để duy trì và phát triển tuyến đường ở Biển Bắc.

Năm ngoái, Trung Quốc đã đưa vào hoạt động tàu phá băng chạy bằng điện – diesel để tăng cường khả năng nghiên cứu và thám hiểm vùng Cực. Việc sở hữu tàu phá băng hạt nhân có thể là bước tiến quan trọng giúp Trung Quốc mở rộng hoạt động ở Bắc Băng Dương.