Nếu các bước thử nghiệm diễn ra suôn sẻ, Thái Lan sẽ có một loại vắcxin phòng COVID-19 được đưa vào sử dụng trong quý 3 hoặc quý 4/2021.

Vắcxin phòng COVID-19 được nghiên cứu tại phòng thí nghiệm ở Saraburi, Thái Lan, ngày 23/5/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 12/7, một quan chức Thái Lan cho biết các nhà nghiên cứu nước này đang chuẩn bị cho các thử nghiệm vắcxinphòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trên người vào tháng 11 tới, với mục tiêu có một loại vắcxinsẵn sàng được đưa vào sử dụng trước cuối năm sau.

Theo Giám đốc chương trình phát triển vắcxinthuộc trường Đại học Chulalongkorn tại Bangkok, Kiat Ruxrungtham, sau những kết quả đầy hứa hẹn trong các thuộc thử nghiệm trên động vật linh trưởng, bước tiếp theo là sản xuất các liều vắcxinđể phục vụ cho các cuộc thử nghiệm trên người.

Các cơ sở sản xuất tại San Diego (Mỹ) và Vancouver (Canada) sẽ sản xuất khoảng 10.000 liều vắcxinđể thử nghiệm với khoảng 5.000 người.

Quan chức trên cho biết mục tiêu ban đầu là đưa vắcxinvào thử nghiệm trên người trong tháng Chín tới nhưng do không kịp sản xuất đủ số vắcxincần thiết cho thử nghiệm nên kế hoạch được lùi xuống tháng 11.

Hiện, chương trình vẫn chưa tiếp nhận tình nguyện viên tham gia thử nghiệm vắcxinvà sẽ chỉ thực hiện quy trình này sau khi nhận được giấy phép từ Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Thái Lan và các cơ quan có thẩm quyền.

Công ty BioNet-Asia của Thái Lan cũng đang chuẩn bị sẵn các cơ sở cho việc sản xuất trên quy mô lớn nếu thử nghiệm thành công.

Nếu các bước diễn ra suôn sẻ, Thái Lan sẽ có một loại vắcxinphòng COVID-19 được đưa vào sử dụng trong quý 3 hoặc quý 4/2021.

Tính đến ngày 12/7, Thái Lan ghi nhận tổng cộng 3.217 ca mắc bệnh, trong đó có 58 ca tử vong. Quốc gia này không ghi nhận ca lây nhiễm trong cộng đồng trong hơn một tháng qua.

Hiện, chưa có loại vắcxinngừa COVID-19 nào được cấp phép đưa vào sử dụng nhưng trên thế giới có 19 vắcxinđang được thí nghiệm trên người.

Trung Quốc đang dẫn đầu cuộc đua với một loại vắcxinthí nghiệm của Sinovac Biotech Ltd./.