Chính phủ Ấn Độ muốn ngăn cản các nhà khai thác mạng viễn thông trong nước sử dụng thiết bị của hai công ty Trung Quốc bao gồm Huawei và ZTE. Hiện nay, Huawei đang nằm trong đội ngũ các công ty tham gia thử nghiệm mạng 5G thế hệ mới tại Ấn Độ.

Ảnh: CNN.
Ảnh: CNN.

Nguyên nhân Ấn Độ muốn ngăn nhà mạng trong nước dùng thiết bị của Huawei, ZTE chủ yếu là do mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất châu Á đã xấu đi sau cuộc tranh chấp căng thẳng ở biên giới vào tháng trước.

Ngoài ra, Ấn Độ cũng lên kế hoạch xem xét lại các hợp đồng viễn thông hiện có giữa hai doanh nghiệp Mahanagar Telephone Nigam và Bharat Sanchar Nigam thuộc sở hữu nhà nước với các công ty Trung Quốc.

Bộ Truyền thông Ấn Độ thậm chí đã tiếp cận một số công ty viễn thông tư nhân như Bharti Airtel, Reliance Jio Infocomm và Vodafone Idea để khuyến cáo họ không nên dùng thiết bị mạng từ Trung Quốc. Họ có thể chọn những giải pháp mới hơn từ các quốc gia khác, miễn sao phù hợp với tiêu chuẩn được chấp nhận trên toàn cầu.

Trước đó, Ấn Độ đã chặn 59 ứng dụng di động của Trung Quốc như TikTok, WeChat...vì lý do chúng “gây tổn hại tới chủ quyền, an ninh của Ấn Độ”.