Theo Cơ quan Vũ trụ Châu Âu, một tảng băng khổng lồ vừa tách khỏi một thềm băng ở Nam Cực. Tảng băng này rộng hơn 1,600 dặm vuông, trở thành tảng băng trôi lớn nhất trên thế giới.

Tảng băng trôi, được gọi là A-76, đã tách khỏi Thềm băng Ronne ở Nam Cực, trôi vào Biển Weddell. Hai vệ tinh Copernicus Sentinel-1 của Cơ quan Vũ trụ châu Âu đã phát hiện tảng băng này tách ra khỏi thềm băng vào ngày 13/5.

Trung tâm Băng quốc gia Hoa Kỳ - do Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia, Hải quân và Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Hoa Kỳ điều hành - đã xác nhận sự kiện tách băng này, và xác định lại vị trí của A-76 ở Biển Weddell.


"Tảng băng A-76 tách ra từ phía tây của Thềm băng Ronne ở Biển Weddell và hiện là tảng băng trôi lớn nhất trên thế giới", theo Trung tâm Băng quốc gia Hoa Kỳ.

Tảng băng này có hình dạng như một ngón tay, dài 105 dặm và rộng 15 dặm, theo Cơ quan Vũ trụ Châu Âu. Tổng diện tích của nó gấp hơn 70 lần Manhattan, New York.

Không có gì lạ khi băng tách ra khỏi một thềm băng, và các sự kiện tách băng diễn ra tự nhiên khi thềm băng dãn ra hoặc co lại. Tuy nhiên, trong những thập kỷ gần đây, các nhà khoa học cho biết biến đổi khí hậu đang gây ra những thay đổi đáng lo ngại trên toàn khu vực Nam Cực. Theo Trung tâm Dữ liệu Băng tuyết Quốc gia, hiện tượng nóng lên toàn cầu có thể đẩy nhanh tốc độ co lại thềm băng và khiến nó sụp đổ.

Cơ quan Vũ trụ châu Âu cho biết danh hiệu tảng băng trôi lớn nhất trước đây thuộc về một tảng băng được gọi là A-23A. Tảng băng đó rộng 1,500 dặm vuông, và hiện vẫn đang trôi nổi trong biển Weddell.

Mặc dù A-76 rất lớn nhưng nó chỉ bằng một phần ba kích thước của tảng băng trôi lớn nhất trong lịch sử được ghi lại. Tảng băng lớn nhất từng có là B-15, tách ra từ Thềm băng Ross của Nam Cực 21 năm trước. The B-15 rộng hơn 4,200 dặm vuông vào thời điểm nó tách ra khỏi thềm băng, theo NASA.

Các tảng băng trôi được đặt tên dựa trên vị trí và thời điểm chúng được quan sát lần đầu tiên. Nam Cực được chia thành các góc phần tư, tương ứng với 4 chữ cái A, B, C và D. Chữ số đằng sau là số đếm cho mỗi tảng băng mới được xác định. Như vậy, A-76 đã được phát hiện ở góc phần tư Biển Bellingshausen/Weddell và là tảng băng trôi thứ 76 được theo dõi bởi Trung tâm Băng học Quốc gia Hoa Kỳ.

Nguồn: https://www.nbcnews.com/science/science-news/worlds-largest-iceberg-just-broke-antarctic-ice-shelf-rcna974