Các ca mắc bệnh sởi trên toàn thế giới đã tăng 88% trong khoảng thời gian từ năm 2022 đến năm 2023, từ hơn 171.000 người lên gần 322.000 người, theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới WHO được công bố tại hội nghị toàn cầu của Hiệp hội vi sinh lâm sàng và bệnh truyền nhiễm châu Âu ESCMID vào cuối tháng Tư.

Tiêm chủng là cách tốt nhất để phòng ngừa bệnh sởi. Ảnh: AFP
Tiêm chủng là cách tốt nhất để phòng ngừa bệnh sởi. Ảnh: AFP

Năm 2024, tổng cộng 94.481 trường hợp nhiễm bệnh đã được báo cáo tính đến đầu tháng Tư, nhưng con số thực tế thậm chí còn cao hơn nhiều do số liệu cập nhật có thể bị chậm trễ. Gần một nửa số ca bệnh trong đầu năm 2024 (chiếm 45%) thuộc khu vực châu Âu. Điều này có phần khác biệt so với xu hướng mắc bệnh sởi trong những năm trước đó, thường xảy ra ở châu Phi do có tỷ lệ tiêm chủng ở mức thấp.

Yemen, Azerbaijan và Kyrgyzstan là những quốc gia có tỷ lệ mắc bệnh sởi cao nhất thế giới.

“Khi đại dịch COVID-19 diễn ra, nhiều trẻ em chưa được tiêm chủng, và chúng vẫn chưa thể có được các mũi tiêm bổ sung. Do đó, các ca bệnh sởi đang gia tăng trở lại ở nhiều khu vực khác nhau trên thế giới”, giáo sư Hanna Nohynek tại Viện Y tế và Phúc lợi Phần Lan, nhận định.

Bệnh sởi lây truyền rất nhanh qua đường hô hấp. Các triệu chứng của bệnh sởi bao gồm sốt cao, phát ban khắp cơ thể, nghẹt mũi và mắt đỏ. Bệnh sởi hoàn toàn có thể phòng ngừa thông qua việc tiêm đầy đủ hai mũi vaccine MMR.

Nguồn:

iflscience.com