Các nhà nghiên cứu tại Đại học Michigan (Mỹ) đã phát triển công nghệ âm thanh không xâm lấn mới có khả năng phá vỡ khối u gan ở chuột, tiêu diệt tế bào ung thư và thúc đẩy hệ thống miễn dịch ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh này.

Đây là một bước tiến mang tính đột phá, có thể cải thiện hiệu quả điều trị ung thư ở người trong thời gian tới. Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cancers.

Trong quá trình thử nghiệm, các nhà khoa học đã sử dụng thiết bị tạo sóng siêu âm để phá hủy các mô đích chứa tế bào ung thư với độ chính xác đến từng milimet. Mỗi xung của sóng siêu âm chỉ kéo dài vài micro giây. Sau khi thể tích khối u gan bị phá hủy khoảng 50–75%, hệ thống miễn dịch của chuột có thể loại bỏ nốt phần khối u còn lại. Không có bằng chứng về sự tái phát hoặc di căn ở hơn 80% con vật tham gia nghiên cứu.

“Ngay cả khi chúng tôi không nhắm đích toàn bộ khối u, chúng tôi vẫn có thể khiến khối u ngừng phát triển và cũng làm giảm nguy cơ di căn trong tương lai”, Zhen Xu, giáo sư kỹ thuật y sinh tại Đại học Michigan, cho biết.

Công nghệ phá hủy khối u bằng âm thanh là một lựa chọn đầy hứa hẹn, có thể khắc phục những hạn chế của phương thức cắt bỏ khối u hiện nay. Nó cũng đảm bảo độ an toàn, mang lại hiệu quả cao, không gây ra tác dụng phụ như xạ trị và hóa trị. Công nghệ này đang được sử dụng trong một thử nghiệm điều trị ung thư gan ở người tại Mỹ và châu Âu.

Nguồn: Sciencedaily.com