Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang xem xét các trường hợp trẻ em bị viêm gan cấp tính nghiêm trọng ở Vương quốc Anh, Ireland và Tây Ban Nha. Điều đặc biệt là những đứa trẻ này không nhiễm chủng virus gây ra bệnh viêm gan A, B, C, D và E như thông thường. Do đó, các cơ quan y tế của mỗi quốc gia đang phải nỗ lực tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh.

Cho đến nay, tổng cộng 74 trẻ em dưới 10 tuổi đã nhiễm bệnh tại Vương quốc Anh và 3 trường hợp khác ở Tây Ban Nha. Các bác sĩ Đan Mạch và Hà Lan cũng báo cáo những trường hợp bị viêm gan cấp tính tương tự. Tại Mỹ, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đang điều tra 9 trẻ nhỏ có dấu hiệu nhiễm bệnh ở Alabama.

WHO cho biết, nguyên nhân gây bệnh cho đến nay vẫn là điều bí ẩn. Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định rằng adenovirus, một loại virus gây cảm lạnh, có thể là thủ phạm. Adenovirus thường tấn công đường hô hấp nhưng đôi khi liên quan đến bệnh viêm gan. Có tới một nửa số trẻ em mắc bệnh ở Vương quốc Anh xét nghiệm dương tính với loại virus này, và tất cả bệnh nhân nhí ở Alabama cũng vậy.

Nguồn: Businessinsider.com