Một loại vaccine Covid-19 do công ty dược phẩm Valneva của Pháp phát triển đã được Cơ quan quản lý thuốc và sản phẩm chăm sóc sức khỏe Anh (MHRA) chấp thuận, nâng tổng số vaccine được phép sử dụng ở Anh lên sáu loại.

Vaccine Pfizer-BioNTech là loại đầu tiên ở Anh được MHRA cho phép sử dụng khẩn cấp vào năm 2020. Kể từ đó MHRA đã phê duyệt Moderna, AstraZeneca, Janssen và Novavax.

Hình minh họa. Nguồn: Justin Tallis/AFP/Getty Images

MHRA là cơ quan quản lý dược phẩm đầu tiên trên thế giới chấp thuận sản phẩm vaccine Valneva. Không giống như các loại vaccine Covid đã được phê duyệt khác, Valneva là vaccine virus bất hoạt sử dụng toàn bộ virus (thay vì dùng riêng protein gai của virus). Virus sống được nuôi trong phòng thí nghiệm, không thể lây nhiễm các tế bào, sau đó tiêm vào người để kích hoạt phản ứng miễn dịch.

MHRA cho biết cách tiếp cận này đã được sử dụng cho vaccine cúm và bại liệt và các chuyên gia trước đây đã gợi ý rằng các vaccine dựa trên toàn bộ virus có thể tạo ra phản ứng miễn dịch rộng hơn so với những loại chỉ dùng protein gai, và có thể chống lại các biến thể mới hiệu quả hơn.

Kết quả thử nghiệm được Valneva công bố vào tháng 10 cho thấy loại vaccine này có thể có hiệu quả tương đương với vaccine của AstraZeneca. Ngoài ra, vaccine này có thể bảo quản trong tủ lạnh thông thường, do đó dễ lưu trữ và phân phối hơn một số loại vaccine khác.

Giáo sư Sir Munir Pirmohamed, chủ tịch Ủy ban độc lập về thuốc cho người của Anh, cho biết ủy ban và nhóm chuyên gia COVID-19 của họ đã xem xét cẩn thận bằng chứng và lợi ích của vaccine lớn hơn rủi ro. “Vaccine được chấp thuận sử dụng cho những người từ 18 đến 50 tuổi, liều đầu tiên và liều thứ hai phải được thực hiện cách nhau ít nhất 28 ngày," Pirmohamed cho biết.

Tuy vaccine Valneva đã được phê duyệt nhưng sẽ không sớm có mặt tại Vương quốc Anh, vì chính phủ đã hủy bỏ hợp đồng mua vaccine này vào tháng 9.

Những người có thể hưởng lợi từ vaccine này là những người từ 18 đến 50 tuổi chưa được tiêm chủng, muốn chủng ngừa nhưng do dự về các loại vaccine hiện có.

Số ca tử vong liên quan đến Covid-19 ở Anh và xứ Wales tiếp tục tăng, tuy nhiên vẫn đang ở mức thấp hơn nhiều so với các đợt bùng phát trước đây.

Nguồn: https://www.theguardian.com/world/2022/apr/14/valneva-approved-to-be-uks-sixth-covid-vaccine