Hạ viện Nga vừa thông qua một đạo luật mới cấm bán các thiết bị điện tử ở trong nước bao gồm smartphone, máy tính và smart TV nếu chúng không được cài đặt sẵn phần mềm do Nga phát triển kể từ ngày 1/7/2020.

Ảnh: Phonearena.
Ảnh: Phonearena.

Các chuyên gia công nghệ Nga cho rằng đạo luật mới sẽ bảo vệ lợi ích của doanh nghiệp địa phương, cũng như hạn chế nguy cơ bị các công ty công nghệ nước ngoài lạm dụng dữ liệu.

Tuy nhiên, nhiều người lo ngại đạo luật mới có thể giúp Chính phủ Nga giám sát các thiết bị công nghệ, kiểm soát dữ liệu người dùng, đồng thời khiến nhiều công ty nước ngoài rút khỏi thị trường Nga trong tương lai, chẳng hạn như Apple, Samsung và Huawei.

Điện thoại iPhone và các thiết bị của Apple chịu ảnh hưởng nặng nề nhất khi chúng sử dụng nền tảng hệ điều hành iOS mã nguồn đóng, không thể cài đặt các phần mềm từ bên thứ ba. Vì thế, chúng không phù hợp với quy định của đạo luật mới.

Đạo luật này được đưa ra chỉ vài tuần sau khi luật “Internet có chủ quyền” (Sovereign Internet) của Nga chính thức có hiệu lực, cho phép mạng Internet tự chủ của Nga hoạt động độc lập trong trường hợp bị ngắt kết nối với các máy chủ ở nước ngoài.