Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa công bố kế hoạch cho phép khách du lịch đến tham quan Trạm Vũ Trụ Quốc tế (ISS) kể từ năm 2020.

Trạm Vũ Trụ Quốc tế (ISS). Ảnh: NASA
Trạm Vũ Trụ Quốc tế (ISS). Ảnh: NASA

Tính đến nay, ISS là nơi làm việc của các phi hành gia quốc tế, chưa từng mở cửa cho hành khách tư nhân cũng như chưa từng diễn ra hoạt động thương mại. Các công ty tư nhân sẽ đưa khách du lịch lên trạm ISS trong thời gian tối đa 30 ngày.

“NASA sẽ sắp xếp hai chuyến bay ngắn ngày đến ISS cho hành khách mỗi năm. Đây sẽ là những chuyến du hành vũ trụ thương mại do hành khách tư nhân tự trả phí”, NASA cho biết.

Nhiệm vụ vận chuyển hành khách sẽ do tàu vũ trụ của công ty Boeing và SpaceX đảm nhiệm. Chi phí cho chuyến đi không hề rẻ. Mỗi du khách sẽ phải chi trả khoảng 50 triệu USD hoặc cao hơn. Ngoài ra, họ cũng phải vượt qua các bài kiểm tra sức khỏe và khóa huấn luyện nghiêm ngặt của NASA.

Việc đưa hành khách tư nhân lên ISS được xem là một cách để giảm chi phí vận hành tốn kém của trạm vũ trụ. Đây cũng là cơ hội để NASA tiếp tục thử nghiệm hoạt động du lịch không gian, khiến nó trở nên an toàn và rẻ hơn với tất cả mọi người.