Mỹ sẽ mở cửa lại đón hành khách đi máy bay đến từ Trung Quốc, Ấn Độ, Anh và nhiều quốc gia châu Âu khác đã tiêm vắc xin COVID-19 vào đầu tháng 11, Nhà Trắng cho biết hôm 20.9, hủy bỏ các hạn chế đi lại khó khăn liên quan đến đại dịch bắt đầu từ đầu năm ngoái.

Nhà Trắng có kế hoạch cho phép đón du khách không phải là công dân Mỹ từ các quốc gia bị chính quyền Trump cấm từ đầu năm 2020 khi chuyển sang các yêu cầu mới, theo điều phối viên phản ứng coronavirus của Nhà Trắng - Jeff Zient.

Các hạn chế của Mỹ lần đầu tiên được áp đặt với khách du lịch từ Trung Quốc vào tháng 1.2020 bởi ông Donald Trump - Tổng thống Mỹ khi đó và sau này mở rộng sang các nước khác những tháng tiếp theo, mà không có bất kỳ số liệu rõ ràng nào về cách thức và thời điểm dỡ bỏ chúng.

Vào tháng 4.2021, Tổng thống Joe Biden đã bổ sung thêm các hạn chế đi lại với Ấn Độ, cấm hầu hết các công dân không phải người Mỹ nhập cảnh vào nước này.

Ông Biden cũng đã đảo ngược kế hoạch của Trump vào tháng 1.2021 để dỡ bỏ các hạn chế với các nước châu Âu.

Hành khách đi qua tác phẩm nghệ thuật giữa các nhà ga tại sân bay Liên lục địa IAH George Bush trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát ở Houston, Texas, Mỹ vào ngày 21.7.2020 - Ảnh: Reuters

Mỹ đang cấm nhập cảnh hầu hết các công dân không phải là Mỹ ở Anh trong vòng 14 ngày qua, 26 quốc gia Schengen ở châu Âu không có kiểm soát biên giới, Ireland, Trung Quốc, Ấn Độ, Nam Phi, Iran và Brazil.

Các quan chức cho biết sẽ có một số ngoại lệ với chính sách vắc xin, bao gồm cả với trẻ em chưa đủ điều kiện được tiêm chủng.

Các quy tắc mới vẫn chưa áp dụng cho du khách đi qua biên giới đất liền từ Mexico và Canada.

Các hãng hàng không đã vận động mạnh mẽ Nhà Trắng trong nhiều tháng để dỡ bỏ các hạn chế, nhưng đã không thành công với điều đó kịp thời cho mùa du lịch hè.

Vào tháng 7, Nhà Trắng cho biết có lo ngại về biến thể Delta với khả năng lây nhiễm cao và số ca mắc COVID-19 ở Mỹ đang gia tăng.

Đến nay, Mỹ ghi nhận tổng cộng 42.911.206 ca mắc COVID-19 với 692.002 người chết và 32.509.766 trường hợp khỏi bệnh. Số ca bệnh và người chết do COVID-19 ở Mỹ vẫn cao nhất thế giới. Trong khi số ca COVID-19 đang hoạt động tại Mỹ lên đến 9.709.438.