Máy bay siêu thanh của hãng hàng không vũ trụ Virgin Galactic vừa có chuyến bay thử nghiệm đưa hai phi công lên rìa vũ trụ vào ngày 13/12, giúp công ty tiến gần hơn tới mục tiêu vận chuyển khách du lịch vào không gian.

Máy bay gắn động cơ tên lửa VSS Unity. Ảnh: AP
Máy bay gắn động cơ tên lửa VSS Unity. Ảnh: AP

Máy bay gắn động cơ tên lửa VSS Unity cất cánh từ Cảng Hàng không và vũ trụ Mojave tại California (Mỹ). Chưa đầy một tiếng sau khi cất cánh, VSS Unity tách khỏi tàu mẹ WhiteKnightTwo ở độ cao 13.000 m, kích hoạt động cơ tên lửa trong 60 giây và bay thẳng lên cao với tốc độ gấp gần ba lần vận tốc âm thanh.

VSS Unity đưa hai phi công Mark Stucky và Frederick Sturckow lên độ cao tối đa 82,7 km, vượt mốc rìa vũ trụ là 80,5 km do Chính phủ Mỹ công nhận.

“Chúng tôi đã hoàn thành ước mơ lớn nhất cũng như vượt qua thử thách khó khăn nhất. Lần đầu tiên trong lịch sử, một phi thuyền có người lái được chế tạo để chở hành khách tư nhân bay lên vũ trụ”, Richard Branson, nhà sáng lập Virgin Galactic, chia sẻ.

Công ty Virgin Galactic chưa tiết lộ thời gian bắt đầu các chuyến bay thương mại. Branson bày tỏ hy vọng có thể tiến hành hoạt động chở khách trong vòng 5 đến 6 tháng nữa.