Người tiêu dùng khắp thế giới đang gặp tình trạng tăng giá và thiếu hụt các sản phẩm chip dùng cho TV, điện thoại di động đến ô tô và máy chơi game trong bối cảnh khủng hoảng thiếu hụt chất bán dẫn ngày càng gia tăng.

Tình trạng thiếu chip, “bộ não” trong mọi thiết bị điện tử, đang ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn kể từ năm ngoái.

Ban đầu, vấn đề chỉ là do mất nguồn cung tạm thời do các nhà máy đóng cửa khi đại dịch bùng phát lần đầu.

Mặc dù hoạt động sản xuất đã trở lại bình thường, nhưng nhu cầu sử dụng chip gia tăng do thay đổi thói quen trong đại dịch tiếp tục gây khủng hoảng nguồn cung. Một năm trở lại đây, nhiều nhà sản xuất ô tô đầu tư vào xe điện công nghệ cao, doanh số bán TV và máy tính gia đình bùng nổ, cũng như nhiều hãng ra mắt máy chơi game mới và điện thoại di động hỗ trợ 5G, tất cả các mặt hàng này đều cần chip máy tính, đẩy nhu cầu lên cao.

Hình minh họa. Nguồn: Getty Images

Ngay cả Apple, một công ty trị giá 2 nghìn tỷ đô la và là tập đoàn mua chất bán dẫn lớn nhất thế giới, chi tiêu 58 tỷ đô la mỗi năm, năm ngoái đã buộc phải trì hoãn việc ra mắt iPhone 12 do thiếu hụt chất bán dẫn.

"Chip là cần thiết đối với tất cả mọi thứ", Neil Campling, nhà phân tích công nghệ và truyền thông tại Mirabaud cho biết. "Có nhiều yếu tố dẫn đến thiếu hụt, nhưng về cơ bản, mức nhu cầu mới làm cho ngành công nghiệp không thể theo kịp, tất cả các bên đều gặp khủng hoảng và tình hình ngày càng tồi tệ hơn".

Ford gần đây đã cắt giảm giờ làm tại hai nhà máy ô tô và cho biết lợi nhuận năm nay có thể bị thiệt hại 2,5 tỷ USD do tình trạng thiếu chip dùng trong ô tô. Trong khi Nissan đang ngừng sản xuất tại các nhà máy ở Mexico và Mỹ. General Motors cũng cho biết họ có thể phải đối mặt với thiệt hại 2 tỷ đô la.

Tháng trước, Sony, cùng với các nhà sản xuất máy chơi game khác cũng thiếu chip trầm trọng, cho biết họ có thể không đạt được mục tiêu doanh số cho sản phẩm máy chơi game PS5 mới trong năm nay do thiếu nguồn cung chất bán dẫn. Xbox, thuộc Microsoft, cho biết họ dự báo rằng các vấn đề về nguồn cung chip và chất bán dẫn sẽ tiếp tục diễn ra ít nhất cho đến nửa cuối năm nay.

Tuy nhiên, ví dụ điển hình nhất về cuộc khủng hoảng chất bán dẫn đến từ Samsung, tập đoàn mua chip lớn thứ hai thế giới chỉ sau Apple. Đầu tuần này, Samsung cho biết họ có thể sẽ phải hoãn việc ra mắt điện thoại thông minh do thiếu chip, mặc dù chính Samsung cũng là nhà sản xuất chip lớn thứ hai thế giới.

Campling nói: “Thật không thể tin được khi Samsung bán 56 tỷ USD chất bán dẫn mỗi năm, và bây giờ phải hoãn ra mắt sản phẩm vì thiếu chip".

Đồng giám đốc điều hành của Samsung, Koh Dong-jin, cũng là người đứng đầu bộ phận kinh doanh di động của hãng, đã nhấn mạnh rằng có sự “mất cân bằng nghiêm trọng” trong thứ tự ưu tiên được mua chip.

Các nhà sản xuất ô tô, đã cắt giảm đơn đặt hàng chip do doanh số bán xe giảm vào năm ngoái do đại dịch, bây giờ đang là đối tượng không được ưu tiên mua chip khi thị trường phục hồi. Toàn bộ ngành công nghiệp xe hơi toàn cầu mua khoảng 37 tỷ đô la chip mỗi năm, trong đó các tập đoàn lớn nhất như Toyota và Volkswagen mỗi tập đoàn chi hơn 4 tỷ đô la tiền chip mỗi năm, vẫn chỉ là những khách hàng tương đối nhỏ đối với các nhà cung cấp chip.

Tình trạng thiếu hụt chip có vẻ vẫn sẽ tiếp diễn trong thời gian tới. Có thể mất tới hai năm để các nhà máy sản xuất chất bán dẫn mới đi vào hoạt động và các nhà sản xuất hiện đang tăng giá lần thứ hai trong vòng chưa đầy một năm trở lại đây.

Campling nói: “Không có dấu hiệu nào cho thấy nguồn cung bắt kịp hoặc nhu cầu giảm trong khi giá chip đang tăng trên toàn chuỗi. Ô tô sẽ đắt hơn và điện thoại sẽ đắt hơn. IPhone năm nay sẽ không rẻ hơn năm ngoái”.

Nguồn:
https://www.theguardian.com/business/2021/mar/21/global-shortage-in-computer-chips-reaches-crisis-point