Hầu như toàn bộ dân số của Ecuador đã bị rò rỉ dữ liệu cá nhân trực tuyến trong một vụ vi phạm an ninh lớn, các quan chức và chuyên gia bảo mật cho biết hôm thứ 16/9.

Dữ liệu về ước tính khoảng 20 triệu người, bao gồm gần 7 triệu trẻ vị thành niên cũng như công dân đã chết, đã bị lộ do vi phạm, Văn phòng Tổng chưởng lý nước này cho biết. Số dữ liệu này được lưu trữ trên một máy chủ không bảo mật, được điều hành bởi một công ty phân tích và tiếp thị ở Ecuador.

Công ty bảo mật vpnMentor đã phát hiện ra một vụ vi phạm dữ liệu trên máy chủ do công ty Novaestrat điều hành, dữ liệu bao gồm tên đầy đủ, ngày và nơi sinh của công dân Ecuador, cấp độ giáo dục, số điện thoại và số chứng minh nhân dân.

"Thông tin mà tôi có thể chia sẻ tại thời điểm này là: đây là một vấn đề rất tế nhị, nó là mối quan tâm lớn đối với toàn bộ chính phủ và nhà nước", Bộ trưởng Nội vụ Maria Paula Romo nói. Ecuador là quốc gia Nam Mỹ có dân số 17 triệu người, theo Quỹ Dân số Liên hợp quốc.

Chính quyền Ecuador cho biết dữ liệu được cho là đang lưu trữ tại một máy chủ có trụ sở tại Hoa Kỳ.

Công ty bảo mật vpnMentor đã phát hiện ra vi phạm trên máy chủ này do công ty Novaestrat điều hành, bao gồm tên đầy đủ của công dân, ngày và nơi sinh, cấp giáo dục, số điện thoại và số chứng minh thư nhân dân.

ZDNet, trang web an ninh mạng đầu tiên báo cáo vi phạm, cho biết thậm chí còn có dữ liệu về tổng thống của đất nước và về Julian Assange, người sáng lập WikiLeaks đã xin tị nạn ở Ecuador. Assange đã được cấp chứng minh thư nhân dân ở Ecuador.

Công ty bảo mật đã liên lạc với Đội ứng phó tính toán khẩn cấp của Ecuador để bảo mật số dữ liệu bị rò rỉ, ZDNet nói.

Romo cho biết chính phủ "đang thực hiện một cuộc điều tra và trong những giờ tới sẽ đánh giá được ai chịu trách nhiệm cho những gì đã xảy ra."

"Tôi cũng hy vọng rằng trong những giờ tới, Bộ Viễn thông sẽ có thể đánh giá thông tin kỹ lưỡng hơn về bảo vệ dữ liệu."

Các nhà chức trách ở Ecuador cho biết họ đã đột kích văn phòng của Novaestrat để thu thập bằng chứng, bao gồm cả máy tính và thiết bị điện tử.

Bộ Viễn thông Ecuador cho biết họ sẽ gửi một dự luật về bảo vệ dữ liệu cá nhân tới Quốc hội như một phần trong nỗ lực của chính phủ nhằm ngăn chặn những vụ rò rỉ như này.

Nguồn: