Điều này nhằm xóa bỏ việc cấp chứng nhận thân thiện với khí hậu cho các dự án thủy điện gây ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường và cộng đồng.

Các công trình đập ảnh hưởng tới hệ sinh thái thủy sinh và sinh kế cho dân cư xung quanh khu vực sông hồ (Ảnh mang tính chất minh họa) | Nguồn: CNBC
Các công trình đập ảnh hưởng tới hệ sinh thái thủy sinh và sinh kế cho dân cư xung quanh khu vực sông hồ (Ảnh mang tính chất minh họa) | Nguồn: CNBC

Ngày 10/12/2019, khoảng 276 tổ chức xã hội ở khắp nơi trên thế giới đưa ra Tuyên bố kêu gọi Tổ chức Climate Bonds Initiative – CBI (Sáng kiến Trái phiếu Khí hậu) xóa bỏ việc cấp chứng nhận thân thiện với khí hậu cho các dự án thủy điện gây ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường và cộng đồng.

Theo đó, các tổ chức nhấn mạnh: Bộ tiêu chuẩn về thủy điện do CBI đang đề xuất sẽ là một bước lùi khi phê chuẩn các hoạt động năng lượng đe dọa tương lai các dòng sông. Nếu được thông qua, những tiêu chuẩn này sẽ làm nghiêm trọng thêm các mối đe dọa toàn cầu đối với đa dạng sinh học nước ngọt, làm mai một các giá trị văn hóa, quyền con người của các cộng đồng ven sông và làm thất bại các nỗ lực thúc đẩy các tiến bộ hướng tới giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu hiện nay.

Tuyên bố cho biết CBI đã liên kết với Hiệp hội Thủy điện Quốc tế (IHA), một thể chế công nghiệp được thiết lập để thúc đẩy lợi ích và cải thiện hình ảnh của các công ty thủy điện. Trong những năm gần đây, IHA đã đưa ra hàng loạt các công cụ, hướng dẫn và vận động sử dụng chúng thay cho các tiêu chuẩn và cơ chế quốc tế đã được thiết lập nhằm đánh giá chi phí và lợi ích của các dự án thủy điện.

Điều các tổ chức xã hội về môi trường lo ngại là việc CBI lại đề xuất áp dụng những công cụ của IHA như một nguồn đánh giá và thẩm định chính của mình, tạo ra nguy cơ xung đột lợi ích. Thêm vào đó, các tiêu chuẩn phát thải của hồ thủy điện mà CBI đang đề xuất đưa ra các chỉ tiêu thấp đến mức ngay cả những đập phát thải lượng lớn khí nhà kính cũng đủ điều kiện để được cấp chứng nhận.

Trước đây CBI đã ban hành một tiêu chuẩn riêng cho cơ sở hạ tầng nước rất tốt, được xem là bước đi quan trọng để thúc đẩy các biện pháp dựa vào thiên nhiên để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, bộ tiêu chuẩn về thủy điện đang được CBI đề xuất sẽ có thể là bước lùi, làm đe dọa tương lai các dòng sông. Thêm vào đó, việc ngăn chặn bộ tiêu chuẩn thủy điện cũng tránh gây ảnh hưởng đến uy tín của thị trường trái phiếu xanh nói chung.

Toàn văn Tuyên bố và danh sách các tổ chức đã kí tên ủng hộ xem tại đây.