Vào ngày 24/7, Ủy ban châu Âu (EC) kêu gọi các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) cần phải khẩn trương đa dạng hóa các nhà cung cấp 5G nhằm thu hẹp sự hiện diện của Huawei trong khu vực.

Ảnh: Financial Times.
Ảnh: Financial Times.

Động thái này của EC diễn ra trong bối cảnh Mỹ liên tục hối thúc châu Âu nối bước Vương quốc Anh cấm Huawei tham gia các dự án phát triển mạng 5G.

Vào tháng 11 năm ngoái, Liên minh châu Âu đã quyết định áp dụng chính sách cứng rắn đối với các nhà cung cấp 5G để giảm rủi ro an ninh mạng cho thế hệ mạng di động tiếp theo – thứ được coi là chìa khóa để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và nâng cao khả năng cạnh tranh. Chiến lược này bao gồm việc giảm sự phụ thuộc của các quốc gia và hãng viễn thông vào một nhà cung cấp nhất định. Theo đó, Huawei sẽ phải cạnh tranh với nhiều công ty khác bao gồm Nokia (Phần Lan) và Ericsson (Thụy Điển).

EC nhấn mạnh rằng, việc giảm dần các nhà cung cấp viễn thông có mức độ rủi ro cao và các chi phí phát sinh sẽ không làm ảnh hưởng quá trình triển khai 5G trên toàn khối. Ngoài ra, Ericsson cùng với Nokia hoàn toàn có thể đáp ứng nhu cầu của các nước EU về thiết bị 5G.