Trong khi Trung Quốc dần cấm cửa Bitcoin thì Canada đã và đang thu hút các công ty khai thác tiền kỹ thuật số đầu tư vào nước này.

Theo Reuters, Bitmain - công ty khai thác Bitcoin lớn nhất thế giới đang xem xét di chuyển văn phòng hoạt động đến Canada. Cùng thời điểm, công ty năng lượng Hydro Quebec (Canada) đàm phán với khoảng 30 nhà khai thác Bitcoin về những kế hoạch di chuyển.

Vì sao Bắc Kinh cấm đào Bitcoin?

Quá trình đào Bitcoin cần một hệ thống nhiều máy tính hợp lại xử lý các vấn đề mã hóa. Sức nóng của loại tiền điện tử này khiến cho nhu cầu sử dụng máy tính thậm chí siêu máy tính đào Bitcon tăng vọt. Tiền kỹ thuật số ngày càng phát triển, phức tạp khiến quá trình đào gặp nhiều khó khăn, tiêu tốn thời gian và năng lượng hơn.

Các thợ mỏ chịu rủi ro khi ở Trung Quốc. Ảnh: Business Insider.
Các thợ mỏ chịu rủi ro khi ở Trung Quốc. Ảnh: Business Insider.

Theo Financial Times, năng lượng các máy tính đào Bitcoin sử dụng trong năm ngoái cao hơn lượng điện tiêu thụ của gần 160 quốc gia. Do đó, Trung Quốc đã tiến hành cấm khai thác Bitcoin vì quan ngại việc tiêu thụ năng lượng quá mức quy định cùng rủi ro tài chính mà tiền kỹ thuật số mang lại.

“Những công ty đào Bitcoin lớn đã tiến hành di dời trụ sở hoạt động vòng quanh thế giới nhằm tránh chính sách cấm cản tương tự. Họ biết rõ có quá nhiều rủi ro khi hoạt động ở Trung Quốc và bắt đầu di dời trụ sở sang các nước khác”, Arthur Hayes, giám đốc điều hành sàn giao dịch tiền kỹ thuật số BitMEX tại Hong Kong, cho biết.

Phương Tây thành đích đến mới

"Chúng tôi thấy nhiều nhà đầu tư đang chuyển hướng tới Canada. Chính phủ nước này thân thiện với kinh doanh Bitcoin và giá năng lượng tại đây tương đối rẻ”, Chris Keshian, giám đốc điều hành quỹ đầu cơ tiền kỹ thuật số Apex Token ở San Francisco, trả lời Business Insider.

Họ thấy triển vọng về thu thuế, thúc đẩy kinh tế địa phương và giải pháp sử dụng nguồn điện dư dả hiện nay. Quebec là một trong những nơi sản xuất năng lượng thủy điện lớn và rẻ nhất trên thế giới. Khí hậu lạnh tại đây giảm mạnh chi phí làm mát máy tính và sự ổn định chính trị của Canada càng thu hút nhiều nhà đầu tư đào Bitcoin hơn.

Davia Vicent, giám đốc kinh doanh của nhà máy điện Hydro Quebec, nói với CoinDesk trong cuộc phỏng vấn gần đây rằng chính quyền địa phương đang có một chiến dịch nhằm thu hút các công ty công nghệ vào địa phương, và điều đó hấp dẫn nhiều nhà đào Bitcoin.

Canada sẽ là "thánh địa" Bitcoin mới? Ảnh: Business Insider.
Canada sẽ là "thánh địa" Bitcoin mới? Ảnh: Business Insider.

Ý kiến từ chuyên gia

“Thật ngạc nhiên khi các nước phát triển dần hiểu ra công nghệ blockchain chính là một hạ tầng kinh tế kỹ thuật số”, Joseph Bradley, nhà phân tích tại Apex Token Fund cho biết. Ngoài ra, Business Insider cũng cho hay Kazakhstan, Bhutan, Venezuela và Chile đang có động thái thu hút các công ty đào Bitcoin mở văn phòng tại đây.

“Chính sách cũng như điều kiện của các nước phương Tây mở khóa cánh cửa tiếp cận những giá trị to lớn từ tiền kỹ thuật số trên phạm vi toàn cầu. Và các quốc gia nhận thấy cơ hội này xứng đáng có được nhiều lợi ích bền vững. Đào Bitcoin cũng mang lại các giá trị ngang hàng với những ống dẫn dầu vậy”, ông Keshian cho biết thêm.

Quá trình thiết lập hệ thống đào Bitcoin đòi hỏi hàng triệu USD để hoàn thành. Vì thế, những nhà đầu tư đào loại tiền kỹ thuật số cần sự ổn định chính sách cũng như giá năng lượng rẻ để hoàn vốn và thu lợi. Và các quốc gia kể trên sẽ trở thành điểm đến phù hợp cho giới đào Bitcoin hiện nay.