Các bác sĩ phẫu thuật Mỹ vừa thực hiện thành công ca ghép thận đầu tiên trên thế giới giữa hai người bị nhiễm HIV vào cuối tháng ba.

Nina Martinez hiến thận cho người lạ cũng bị nhiễm HIV. Ảnh: CNN
Nina Martinez hiến thận cho người lạ cũng bị nhiễm HIV. Ảnh: CNN

Thành tựu này không chỉ là bước đột phá cho nền khoa học y sinh, mà nó còn là cơ hội để phá vỡ nhiều kỳ thị và quan niệm sai lầm cũ liên quan đến HIV.

Cụ thể, Nina Martinez – một bệnh nhân 36 tuổi nhiễm HIV – đã hiến thận cho một người lạ dương tính với HIV trong ca phẫu thuật diễn ra tại Bệnh viện Johns Hopkins. Dilty Segev, giáo sư phẫu thuật tại Đại học Y khoa Johns Hopkins, cho biết có hai rào cản lớn đã ngăn chặn bước đột phá này xảy ra sớm hơn.

Vài năm trước đây, luật liên bang của Mỹ không cho phép hiến tạng cho những người nhiễm HIV. Tuy nhiên, các nhà khoa học bắt đầu xem xét rằng những người nhiễm HIV giờ đây có thể sống lâu dài và khỏe mạnh. Nhiều người trong số họ sẽ là nguồn hiến tạng tuyệt vời cho những người nhiễm HIV khác.

Do đó, Mỹ đã thông qua Đạo luật công bằng chính sách nội tạng HIV (HOPE) vào năm 2013, cho phép hiến nội tạng giữa các cá nhân nhiễm HIV.

Mặt khác, cũng có những rào cản y tế phải vượt qua. Người hiến tạng phải được chứng minh đủ khỏe mạnh để sống chỉ với một quả thận.