Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí JACC: Case Reports vào ngày 2/9, các nhà khoa học tại Bệnh viện São João (Bồ Đào Nha) phát hiện bệnh đậu mùa khỉ có khả năng gây ra các vấn đề về tim.

Họ báo cáo về trường hợp một người đàn ông 31 tuổi bị bệnh đậu mùa khỉ đã phát triển tình trạng viêm cơ tim cấp tính hiếm gặp sau khi bắt đầu xuất hiện các triệu chứng bệnh thường gặp khoảng một tuần.

Amesh Adalja, chuyên gia y tế tại Đại học Johns Hopkins, nhận định rằng sự xâm nhập của virus đậu mùa khỉ vào các tế bào cơ tim đã làm rối loạn chức năng của tim. Hiện tượng viêm cơ tim cấp tính cũng có thể là do ảnh hưởng từ phản ứng miễn dịch của cơ thể.

“Trường hợp bệnh nhân này cho thấy bệnh tim có thể là biến chứng tiềm ẩn liên quan đến việc nhiễm virus đậu mùa khỉ. Đây là một phát hiện quan trọng và hữu ích cho việc theo dõi chặt chẽ các bệnh nhân để nhận biết thêm những biến chứng khác trong tương lai”, Ana Isabel Pinho, tác giả chính của nhiên cứu, cho biết.

Virus đậu mùa khỉ có thể lây truyền qua tiếp xúc da kề da hoặc tiếp xúc với chất dịch cơ thể của người bệnh. Các triệu chứng phổ biến của bệnh đậu mùa khỉ bao gồm sốt, đau nhức cơ, sưng hạch bạch huyết, kiệt sức, phát ban và đóng vảy trên da.

Nguồn: Medicalxpress.com