Nhóm nghiên cứu tại Đại học Oxford đang tiến hành các thử nghiệm để xác định xem thuốc giảm đau aspirin có khả năng làm giảm nguy cơ hình thành cục máu đông ở những bệnh nhân Covid-19 hay không.

Ảnh: AP
Ảnh: AP

Đây là một phần của thử nghiệm Đánh giá ngẫu nhiên về liệu pháp điều trị Covid-19 (Recovery) diễn ra tại 176 bệnh viện trên khắp nước Anh.

Những người nhiễm virus SARS-CoV-2 có nguy cơ cao hình thành cục máu đông trong mạch máu của họ. Nguyên nhân là do họ có tiểu cầu hoạt động mạnh hơn so với người bình thường. Tiểu cầu là một loại tế bào máu có chức năng cầm máu bằng cách làm máu vón cục và đông lại để che kín vết thương. Các nhà khoa học tin rằng, do aspirin là một loại thuốc chống kết tập tiểu cầu nên nó có thể làm giảm biến chứng đông máu ở bệnh nhân Covid-19.

Nhóm nghiên cứu cho 2.000 bệnh nhân Covid-19 dùng 150 mg aspirin mỗi ngày cùng chế độ chăm sóc thông thường. Dữ liệu từ những bệnh nhân này sẽ được so sánh với 2.000 bệnh nhân khác điều trị bằng phác đồ tiêu chuẩn.

“Chúng tôi đang tìm kiếm các loại thuốc hỗ trợ điều trị Covid-19 có thể sử dụng ngay lập tức cho bất kỳ ai, ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Chúng tôi có lý do để tin rằng aspirin mang lại hiệu quả trong việc chữa trị Covid-19. Đây là một loại thuốc an toàn, giá rẻ và rất phổ biến”, Peter Horby, thành viên của nhóm nghiên cứu, cho biết.