Chủ tịch Tổ chức nghiên cứu không gian Ấn Độ (ISRO) K Sivan tuyên bố nước này không thua kém Trung Quốc trong lĩnh vực không gian, và sau khi New Delhi thực hiện thành công dự án về chuyến bay không gian có người lái mang tên Gaganyaan, Ấn Độ sẽ có thể sánh nganh với Trung Quốc trong tất cả các khía cạnh của lĩnh vực này.

(Nguồn: Zee News)

(Nguồn: Zee News)

Trả lời báo giới hôm 18/1, ông Sivan nói: "Chúng tôi không hề thua kém Trung Quốc." Hai nước ngang nhau xét về tên lửa đẩy và tàu vũ trụ.

Ông nhấn mạnh Trung Quốc đã sở hữu khả năng không gian có người điều khiển và Ấn Độ thì chưa. Tuy nhiên, một khi New Delhi thực hiện thành công dự án Gaganyaan đến năm 2022 thì hai nước sẽ ngang bằng nhau về mọi mặt.

Ấn Độ đã công bố chuyến bay thuộc dự án Gaganyaan sẽ cất cánh trước năm 2022, trong khi Trung Quốc đã thực hiện chuyến bay không gian có người lái đầu tiên của nước này hồi năm 2003.

Hồi đầu tháng 1, Trung Quốc đã đáp tàu Thường Nga 4 xuống vùng khuất của Mặt Trăng, mang theo các dụng cụ khoa học để phân tích đặc điểm địa chất vùng này.

Ấn Độ cũng đang có một sứ mệnh đầy tham vọng mang tên Chandrayaan-2 nhằm đáp tàu vũ trụ xuống vùng Cực Nam của Mặt Trăng, khu vực đến nay chưa từng có quốc gia nào khám phá. Kế hoạch được dự kiến thực hiện trong quý I năm nay./.