Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho biết Ấn Độ sẽ thực hiện sứ mệnh không gian có người lái vào năm 2022.

Nhân dịp kỷ niệm 72 năm Ngày Độc lập của Ấn Độ, Thủ tướng Modi ngày 15/8 cho biết nước này sẽ phóng tàu vũ trụ có người lái vào năm 2022, song nếu có thể, sẽ thực hiện sứ mệnh này trước thời điểm dự kiến. Theo đó, Ấn Độ sẽ trở thành quốc gia thứ 4 trên thế giới có thể phóng tàu có người lái của chính nước mình lên vũ trụ sau Nga, Mỹ và Trung Quốc.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trong bài phát biểu nhân dịp kỷ niệm 72 năm Ngày Độc lập. (Nguồn: THX/TTXVN)

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trong bài phát biểu nhân dịp kỷ niệm 72 năm Ngày Độc lập. (Nguồn: THX/TTXVN)

Trong thập kỷ qua, Ấn Độ đã đầu tư mạnh vào lĩnh vực không gian. Tổ chức nghiên cứu vũ trụ Ấn Độ (ISRO) hồi tuần trước cho biết nước này sẽ phóng tàu không người lái Chandrayaan-2 lên Mặt Trăng vào tháng 1/2019.

Tàu Chandrayaan-2 sẽ đưa một xe tự hành lên Mặt Trăng để thu thập dữ liệu. Do một số thay đổi về thiết kế, kế hoạch phóng tàu không người lái này đã phải lùi lại 1 năm.

Trước đó, hồi năm 2008, tàu vũ trụ Chandrayaan-1 của Ấn Độ đã đáp xuống Mặt Trăng thực hiện sứ mệnh thăm dò. Năm 2013, Ấn Độ phóng tàu vũ trụ lên sao Hỏa. Năm 2017, Ấn Độ phóng thành công một tên lửa đẩy mang theo 104 vệ tinh, số vệ tinh được đánh giá là kỷ lục trong một lần phóng./.