Thử tưởng tượng, bạn muốn mua món gì đó từ sao Diêm Vương (Pluto) – tiểu hành tinh xa xôi (xa nhất trong Thái Dương Hệ) mà ánh sáng Mặt Trời phải mất gần 5 phút để đi tới.

Vì thế, giáo sư Adian Kent tại Đại học Cambridge đã nảy ra ý tưởng sử dụng S-money để thanh toán cho những vụ mua sắm như trên. Về mặt lý thuyết, S-money là một hình thái tiền ảo, mà theo Kent có thể giúp các giao dịch tài chính trở nên nhanh chóng, an toàn hơn, và nhất là có thể mở rộng tới khoảng cách thiên hà.


Nhờ cơ chế hoạt động dựa trên thuyết lượng tử và thuyết tương đối, S-money là nền tảng cho phép chuyển khoản siêu nhanh và siêu bảo mật từ bất cứ khoảng cách nào, ngoài ra chúng ta cũng sẽ không cảm thấy bực mình như khi dùng ứng dụng Venmo để gửi 20 USD cho ai đó trên sao Thổ (Saturn). Thứ nữa, nhờ vào các máy tính lượng tử siêu mạnh, tài khoản của chúng ta cũng sẽ được bảo vệ tốt hơn so với các nguy cơ an ninh mạng đang đe dọa Trái Đất.

Trong báo cáo đăng trên Proceedings of the Royal Society A (Kỷ yếu Hiệp hội khoa học hoàng gia), Kent đã mô tả kết cấu và cơ chế của S-money, nhấn mạnh yếu tố sáng tạo về một mạng lưới tài chính mà qua đó, các đồng tiền ảo, bảo mật cao có thể trở thành thực đúng chỗ và đúng thời điểm. “Đó là một cách tư duy tương đối khác về tiền bạc”, Kent cho biết. “Thay vì nhất định phải nắm giữ nó trong tay hoặc cất trong tài khoản, tiền nên là thứ mà chúng ta cần ở một điểm xác định nào đó trong không – thời gian, trong số rất nhiều dữ liệu đến từ các điểm khác.”

Sau cùng, Kent cho biết ông đang có kế hoạch tiến hành một vài thử nghiệm chứng minh tính khả thi (proof-of-concept) với S-money trong giai đoạn sau của năm 2019. Và nếu ổn thỏa, chúng ta có thể bắt đầu tính tới việc khi nào Facebook Marketplace sẽ mở rộng hoạt động trên Sao Hỏa.

Nguồn: https://www.cam.ac.uk/research/news/ultra-secure-form-of-virtual-money-proposed