Chuyến đi bộ ra ngoài không gian tiếp theo ở Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) sẽ lần đầu tiên có sự tham gia của hai nữ phi hành gia.

NASA ban đầu không lên kế hoạch để chuyến đi bộ này hoàn toàn "chỉ có sự tham gia của phụ nữ", song các yếu tố khách quan bất ngờ đã biến điều này trở thành hiện thực. Hiện tại, sau nhiều nỗ lực của NASA, thì số lượng phi hành gia nam và nữ của cơ quan này đang gần tiến đến con số cân bằng. Trước thông tin trên, nhiều người đang tự hỏi liệu bước tiến này có được duy trì trong các chuyến du hành Mặt Trăng sắp tới và sau đó là cả sao Hoả hay không.

Khi các sứ mệnh Apollo của NASA lần đầu tiên đưa con người đặt chân lên Mặt Trăng, thực trạng giới ở NASA rất khác so với bây giờ, hay nói thẳng ra, là Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ chỉ toàn các nhân viên nam. Hiện nay, 34% số phi hành gia NASA đang làm việc là nữ, và mặc dù con số này vẫn còn xa mới đạt đến mốc "một nửa", nhưng đó đã là những cải tiến đáng khen ngợi so với thời kỳ trước đây.

Vậy, liệu đã đến thời đại phụ nữ được sải bước trên Mặt Trăng hay chưa? Ông Jim Bridenstine, Ban Điều hành của NASA, cũng nghĩ như vậy.

Trong một bài phỏng vấn với trang tin Science Friday, Bridenstine chia sẻ về việc các nữ phi hành gia sẽ đảm nhiệm những vai trò quan trọng trong các sứ mệnh Mặt Trăng tiếp theo, và xa hơn, là sao Hoả. Ông còn tin tưởng rằng người tiếp theo đặt chân lên Mặt Trăng "rất có thể sẽ là một phụ nữ".

"Sự thật là người đầu tiên đặt chân lên sao Hoả rất có thể sẽ là một phụ nữ," Bridenstine giải thích. "Đây thực sự là một khoảng thời gian tuyệt vời. Chúng ta sắp có một cuộc đi bộ của toàn các nữ phi hành gia sắp diễn ra vào cuối tháng 3 này, Tháng Phụ nữ Quốc gia [Mỹ]. NASA cam kết rằng chúng tôi luôn sở hữu những nhân viên tài năng và đa dạng nhất. Và chúng tôi rất mong chờ người phụ nữ đầu tiên đặt chân lên Mặt Trăng."

Bridenstine không nêu ra những kế hoạch và bước tiến cụ thể để những nữ phi hành gia có thể lãnh đạo các nhiệm vụ tiếp theo lên Mặt Trăng và sao Hoả, và điều này thực tế cũng không có gì quá khó hiểu. NASA chắc chắn vẫn chưa lựa chọn nhân sự cho những nhiệm vụ thậm chí còn chưa được lên kế hoạch; trong khi những nhiệm vụ trở lại Mặt Trăng và đi lên sao Hoả hiện tại vẫn mới ở trong các giai đoạn phát triển đầu tiên.