Trong nghiên cứu được đăng trên tạp chí Mayo Clinic Proceedings vào ngày 1/8, các nhà khoa học phát hiện vi khuẩn đường ruột của con người có thể đóng vai trò quan trọng, quyết định mức độ dễ dàng hay khó khăn của việc giảm cân.
Kết quả cho thấy, trong số những người khó giảm cân, vi khuẩn đường ruột của họ có xu hướng sử dụng carbohydrate tốt hơn, cung cấp cho họ nhiều năng lượng hơn. Đây thường là một điều tốt, bởi vì mọi người cần năng lượng để cơ thể hoạt động. Nhưng đối với một số người đang cố gắng giảm cân, khả năng cung cấp năng lượng của vi khuẩn đường ruột có thể là một trở ngại.
“Vi khuẩn đường ruột là yếu tố quan trọng, quyết định mức độ giảm cân mà bạn đạt được sau hai yếu tố khác là lối sống và chế độ ăn uống”, Purna Kashyap, đồng tác giả của nghiên cứu tại bệnh viện Mayo ở Rochester, Minnesota (Mỹ), cho biết.
Để tiến hành nghiên cứu, các nhà khoa học phân tích dữ liệu của 26 tình nguyện viên thừa cân đã đăng ký vào một chương trình điều trị béo phì thông qua chế độ ăn uống, tập thể dục và thay đổi hành vi. Nhóm nghiên cứu cũng phân tích mẫu phân của những người tham gia, được thu thập khi bắt đầu nghiên cứu và sau 3 tháng tham gia chương trình giảm cân.
Sau thời gian 3 tháng, những người tham gia giảm trung bình 3,7 kg. Chín người trong số họ giảm ít nhất 5% khối lượng cơ thể. Các nhà nghiên cứu xếp những người này vào nhóm giảm cân thành công. 17 tình nguyện viên khác mất ít hơn 5% khối lượng cơ thể. Trong nhóm giảm cân thành công, những người tham gia giảm trung bình 7,9 kg, con số này trong nhóm giảm cân không thành công là 1,5 kg.
Thông qua mẫu phân, các nhà nghiên cứu phân tích vi khuẩn đường ruột của những người tham gia để tìm kiếm các gene khi khuẩn đóng vai trò phá vỡ carbohydrate. Họ phát hiện ra rằng, nhóm giảm cân không thành công có một số lượng lớn các gene vi khuẩn này so với nhóm giảm cân thành công.
Ngoài ra, những người trong nhóm giảm cân thành công có số lượng vi khuẩn Phascolarctobacterium nhiều hơn. Trong khi đó, những người trong nhóm giảm cân không thành công có một lượng vi khuẩn cao hơn gọi là Dialister. Tuy nhiên, các nhà khoa học chưa rõ liệu vi khuẩn Dialister có sử dụng carbohydrate theo cách cản trở việc giảm cân hay không.
Nhóm nghiên cứu nhấn mạnh rằng, những phát hiện này là sơ bộ và cần được kiểm chứng bởi những nghiên cứu có quy mô lớn hơn. Tuy nhiên, cần phải đưa vi khuẩn vào trong các nghiên cứu lâm sàng về giảm cân. Đây cũng là hướng đi quan trọng để chăm sóc sức khỏe cá nhân và điều trị bệnh béo phì.
“Chúng ta có thể cần phải sửa đổi kế hoạch giảm cân của một người dựa trên vi khuẩn đường ruột của họ, hoặc cố gắng thay đổi thành phần của vi khuẩn đường ruột bằng cách bổ sung lợi khuẩn trước khi bắt đầu một chương trình giảm cân”, Kashyap nói.