Các nhà khoa học tại Đại học Y tế Công cộng Boston(BUSPH) ở Massachusetts (Mỹ) phát hiện ra rằng, việc uống một hoặc nhiều hơn một loại nước ngọt có ga (soda) mỗi ngày liên quan đến việc làm giảm khả năng sinh sản của cả nam và nữ. Kết quả nghiên cứu của họ được công bố trên tạp chí Epidemiology.
“Chúng tôi tìm thấy mối liên hệ rõ ràng giữa đồ uống có đường và khả năng sinh sản thấp hơn sau khi kiểm soát nhiều yếu tố khác bao gồm béo phì, lượng caffeine, rượu, hút thuốc và chất lượng chế độ ăn tổng thể”, Elizabeth Hatch, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết. “Các cặp vợ chồng muốn lập kế hoạch mang thai nên hạn chế tiêu thụ những loại đồ uống này, bởi vì chúng cũng liên quan đến nhiều ảnh hưởng xấu khác tới sức khỏe.”
Thông qua Nghiên cứu Mang thai Trực tuyến (PRESTO), các nhà khoa học đã khảo sát 3.828 phụ nữ trong độ tuổi từ 21 đến 45 sống tại Mỹ hoặc Canada và 1.045 nam giới. Những người tham gia hoàn thành một cuộc điều tra ban đầu toàn diện về tiền sử bệnh tật, lối sống, chế độ ăn uống bao gồm thói quen tiêu thụ nước ngọt soda. Các đối tượng nữ sau đó điền vào bảng câu hỏi khảo sát 2 tháng một lần cho đến khi mang thai hoặc thời gian theo dõi 12 tháng chấm dứt.
Kết quả nghiên cứu cho thấy, việc uống soda làm giảm 20% khả năng thụ thai trung bình hàng tháng cho cả nam và nữ. Những phụ nữ uống ít nhất một chai soda mỗi ngày có tỷ lệ thụ thai hàng tháng thấp hơn 25%. Trong khi đó, những người đàn ông uống ít nhất một chai soda mỗi ngày có khả năng thụ thai thành công thấp hơn 33% với người bạn đời của họ.
Lượng đường bổ sung trong chế độ ăn của người Mỹ đã tăng lên đáng kể trong 50 năm qua. Phần lớn sự gia tăng này bắt nguồn từ các loại đồ uống ngọt có đường - chiếm khoảng 1/3 tổng lượng đường tiêu thụ của người Mỹ.
“Với mức độ tiêu thụ một lượng lớn đồ uống có đường bởi các cặp vợ chồng đang trong độ tuổi sinh sản ở Bắc Mỹ, kết quả nghiên cứu này có thể mang ý nghĩa quan trọng đối với sức khỏe cộng đồng”, nhóm nghiên cứu nhận định.
Ngoài ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, đồ uống soda cũng có một số tác động xấu khác tới sức khỏe con người. Theo các nhà nghiên cứu tại Trường Y tế Cộng đồng Harvard, những người tiêu thụ đồ uống có đường thường xuyên – từ một đến hai lon một ngày trở lên – có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn 26% so với những người hiếm khi uống nước ngọt. Ngoài ra, đồ uống có đường cũng liên kết chặt chẽ với bệnh béo phì, tiểu đường và làm tăng nguy cơ bị đau tim.