Loại thủ thuật này có thể mang lại lợi ích cho hàng triệu phụ nữ đang phải chịu những vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng.

Mới đây, các chuyên gia IVF tại Anh Quốc đã “trình làng” một loại thủ thuật y tế cho phép phụ nữ trì hoãn thời kỳ mãn kinh thêm 20 năm để tránh những vấn đề sức khoẻ như bệnh tim, loãng xương do thời kỳ mãn kinh gây ra. Đồng thời, nó cũng giúp cải thiện cuộc sống của hàng triệu phụ nữ bằng cách trì hoãn các triệu chứng phổ biến của thời kỳ mãn kinh như tâm trạng lo âu, thấp thỏm, khó ngủ, bốc hoả, đổ mồ hôi đêm và giảm nhu cầu sinh lý. Điều này sẽ mang lại lợi ích đáng kể cho bất kỳ phụ nữ nào muốn trì hoãn thời kỳ mãn kinh bởi bất kỳ lý do nào, hoặc những phụ nữ sử dụng liệu pháp thay thế hooc-mone.

Ảnh: Thủ thuật y tế này giúp hoãn mãn kinh bằng cách tác động đến mô buồng trứng. Nguồn: theguardian.com

Bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp phẫu thuật nội soi để tách một mẩu nhỏ của mô buồng trứng, cắt lát và đông lạnh để bảo quản nó. Khi người phụ nữ bước vào thời kỳ mãn kinh, mô đông lạnh sẽ được giã đông và ghép lại vào trong cơ thể. Nếu mô buồng trứng sống sót sau quá trình này, nó sẽ giúp khôi phục lại mức độ hormone bị suy giảm và tạm dừng thời kỳ mãn kinh. Thủ thuật này tương tự như cách bác sĩ bảo vệ khả năng sinh sản cho bệnh nhân nữ sắp điều trị ung thư.

Loại thủ thuật này có giá từ 7.000 đến 11.000 bảng, được cung cấp cho phụ nữ đến 40 tuổi thông qua ProFam - một công ty có trụ sở tại Birmingham được thành lập bởi Simon Fishel, bác sĩ IVF và chủ tịch của Tập đoàn chăm sóc sinh sản Vương quốc Anh, cùng với sự cộng tác của các chuyên gia khác.

Ngoài việc hoãn mãn kinh, các bác sĩ tin rằng loại thủ thuật này có thể tiết kiệm một khoản tiền đáng kể nhờ cắt giảm chi phí điều trị các bệnh liên quan đến thời kỳ mãn kinh, đặc biệt là bệnh tim và loãng xương. Quan trọng hơn, nó có thể giúp thay đổi liệu pháp điều trị sinh sản. Thủ thuật mới này không cần thuốc để kích thích buồng trứng và có khả năng sản xuất nhiều trứng hơn. Nếu một phụ nữ ở độ tuổi 20 thường xuyên cắt bỏ và lưu trữ mô buồng trứng, họ có thể có hàng ngàn trứng khi về già nếu họ quyết định có con.

Nguồn: https://www.theguardian.com/science/2019/aug/04/medical-procedure-delay-menopause