Dị ứng với mèo thường do protein Fel d 1 có trong nước bọt, nước mắt và da mèo gây ra. Khi protein này xâm nhập vào cơ thể người bị dị ứng, nó kích hoạt phản ứng khiến lượng histamine tăng đột ngột, dẫn tới ngứa ngáy, thở khò khè và nhiều triệu chứng khác.

Ảnh: Gizmodo.
Ảnh: Gizmodo.

Theo ước tính, khoảng 10% người dân trên thế giới bị dị ứng với mèo, nhưng trước đây chúng ta chưa có liệu pháp điều trị an toàn hoặc hiệu quả. Cách xử lý thông thường cho bệnh nhân là điều trị các triệu chứng dị ứng và tránh tiếp xúc với mèo.

Trong nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Allergy and Clinical Immunology, các nhà khoa học tại Đại học Zurich (Thụy Sĩ) đã chế tạo thành công một loại vaccine mới với tên gọi HypoCat có khả năng ngăn ngừa dị ứng với mèo.

Vaccine HypoCat sẽ được tiêm vào những con mèo chứ không phải người bị dị ứng. HypoCat kích hoạt hệ thống miễn dịch của con vật sản sinh kháng thể tiêu diệt protein Fel d 1. Thử nghiệm trên 54 con mèo trong 4 nghiên cứu khác nhau cho thấy kháng thể vô hiệu hóa thành công chất gây dị ứng.

Quan trọng hơn, vaccine HypoCat được những con mèo dung nạp tốt và không gây ra tác dụng phụ.