Một số người có sở thích hút thuốc lá vào sáng sớm, nhưng thói quen này ảnh hưởng xấu đến sức khỏe gấp nhiều lần so với hút thuốc vào thời điểm muộn hơn trong ngày.

Ảnh: Health.
Ảnh: Health.

Trong một nỗ lực để xác định lý do tại sao chỉ có một số người hút thuốc lá mắc bệnh ung thư, các nhà khoa học tại Đại học Columbia và Đại học Pennsylvania (Mỹ) đã tìm hiểu xem liệu một người hút điếu thuốc đầu tiên ngay sau khi thức dậy có ảnh hưởng đến nguy cơ mắc ung thư phổi, ung thư đầu và cổ của họ hay không.

Nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu thu thập từ 4.775 bệnh nhân ung thư phổi và 2.835 người khác hút thuốc lá thường xuyên nhưng không bị ung thư phổi [nhóm đối chứng]. Sau khi tính đến các yếu tố như tần suất hút thuốc và thói quen hút thuốc đã diễn ra trong bao lâu, nhóm nghiên cứu phát hiện những người hút thuốc trong vòng 30 phút sau khi thức dậy có tỷ lệ mắc bệnh ung thư phổi cao hơn 1,79 lần so với những người hút thuốc sau khi thức dậy hơn 60 phút.

Ngoài ra, những người hút thuốc từ 31 đến 60 phút sau khi thức dậy có tỷ lệ mắc ung thư phổi cao gấp 1,31 lần so với những người chờ ít nhất một giờ.

Trong một cuộc khảo sát khác đối với 1.055 bệnh nhân bị ung thư đầu và cổ, cũng như 795 người có thói quen hút thuốc nhưng không bị ung thư đầu và cổ. Kết quả cho thấy, so với những người hút thuốc sau khi thức dậy hơn 60 phút, những người hút thuốc từ 31 đến 60 phút sau khi thức dậy có tỷ lệ bị ung thư đầu và cổ cao gấp 1,42 lần, và những người hút thuốc trong vòng 30 phút có tỷ lệ phát triển ung thư đầu, cổ cao gấp 1,59 lần. Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cancer của Hiệp hội Ung thư Mỹ.

“Những người hút thuốc ngay sau khi thức dậy vào sáng sớm có nồng độ nicotine và các chất độc khác từ khói thuốc lá trong cơ thể cao hơn. Vì vậy, họ dễ bị nghiện thuốc nặng hơn so với những người chỉ hút thuốc sau khi thức dậy từ 30 phút trở lên”, Joshua Muscat, thành viên của nhóm nghiên cứu tại Đại học Pennsylvania, cho biết.

Theo các tác giả, bởi vì những người hút thuốc vào buổi sáng ngay sau khi thức dậy là nhóm có nguy cơ phát triển ung thư phổi, đầu và cổ đặc biệt cao. Do đó họ nên được ưu tiên trong các chương trình cai thuốc lá nhắm mục tiêu. Các can thiệp như vậy có thể giúp giảm tác động tiêu cực đến sức khỏe cũng như chi phí liên quan đến việc sử dụng thuốc lá.

“Ngừng hút thuốc lá không bao giờ là quá muộn. Ở bất kỳ độ tuổi nào, bỏ thuốc lá sẽ giúp con người hô hấp tốt hơn, giảm nguy cơ mắc những căn bệnh nguy hiểm và kéo dài tuổi thọ của mình”, Norman Edelman, cố vấn khoa học cao cấp của Hiệp hội Phổi Mỹ, nhấn mạnh.