Với nồng độ formaldehyde khoảng 0,5% cũng đủ để diệt hết lũ ruồi nhặng, vi trùng trong trại heo. Thế mà hơn 30% formaldehyde có trong thịt rừng thì … đúng là đen cho cơ thể!

Cách đây không lâu, trong một lần đi làm nghiên cứu bảo tồn ở vườn quốc gia Núi Chúa, Ninh Thuận, tôi đã chứng kiến một sự thật khủng khiếp, nói ra đây, chắc chắn nhiều người sẽ “mất hết niềm tin” vào các loại thịt rừng.

Những người thích ăn thịt rừng thì nên chọn các loài được nuôi dạng F1, F2 đang có bán hợp pháp. Ảnh: tư liệu minh hoạ

Vào một buổi sáng đẹp trời, tôi đã giật bắn mình khi nghe những phát súng rất gần. Bốn đồng nghiệp kiểm lâm và tôi kịp cầm hai cây súng phóng ra bìa trảng cỏ thì thấy bốn thợ săn đang thịt con nai ngót 2 tạ. Trong đống hổ lốn đồ nghề mang theo, tôi kiểm tra thấy có ba cây kim tiêm chuyên dùng chích heo, vài chai nước không tên, màu hơi đục. Bị truy hỏi, một người trong số họ thú thật: “Cái ống chích này để bọn em chích thuốc vào con nai trong lúc nó đang giãy chết, để thịt nó “tươi lâu”, vì còn đủ thời gian thuốc ngấm được vào thịt qua đường máu. Thuốc này của bọn vựa thịt rừng đưa”. Thịt rừng đúng là rất ngon vì chúng là loại thịt tự nhiên, độ đạm cao, nhưng rất dễ bị phân huỷ.

Tôi lấy một chai thuốc ngắm nghía và mở chai xem xét. Một mùi formaldehyde đậm đặc bốc lên (tôi vẫn thường dùng formaldehyde 10% để ngâm mẫu bò sát, lưỡng cư để bảo quản và sau này kiểm tra nồng độ bọn thợ săn dùng trong chai khoảng 25 – 35%). Bất chợt nghĩ đến mấy đĩa thịt rừng trên bàn nhậu mới thấy ớn lạnh. Với nồng độ formaldehyde khoảng 0,5% cũng đủ để diệt hết lũ ruồi nhặng, vi trùng trong trại heo. Thế mà hơn 30% thì … đúng là đen cho cơ thể!

Chích formaldehyde vào con thú bị săn được để thịt “tươi lâu” bán cho các nhà hàng, là việc làm man rợ. Những kẻ săn thú nếu bắn, bẫy được 1 – 2 con loài nhỏ như chồn, cheo, mèo, cầy… thường sẽ không thể mang về ngay, vì không đủ chi phí cho chuyến đi săn. Nên phương pháp tốt nhất để bảo quản là pha formaldehyde đậm đặc với nước dưới suối (không cần biết tỷ lệ) và cho vào bao ni lông, cột lại, chôn xuống đất, khi nào đủ số lượng, chi phí họ sẽ quay lại moi lên đem về. Chứng kiến cảnh này, tôi tin rằng 100% không ai dám ăn thú rừng nữa.

Tôi không ủng hộ việc bắn giết thịt rừng ăn thịt, đặc biệt là những loài thú được bảo vệ trong Sách đỏ. Nhưng tôi khuyên các bạn, những người thích ăn nhậu thịt rừng hoặc phải đãi khách bằng thịt rừng thì nên chọn các loài được nuôi dạng F1, F2 đang có bán hợp pháp.