Hôm 17.9, các nhà nghiên cứu Pháp cho biết đã phát minh ra phương pháp tạo ra tinh trùng bằng cách sử dụng tế bào gốc lấy từ nam giới vô sinh, dù vậy họ chưa biết liệu “các hạt giống” trong phòng thí nghiệm này có thực sự hoạt động.

Tạo ra tinh trùng người từ tế bào gốc - ảnh 1
Tinh trùng tạo ra từ tế bào gốc giúp giải quyết bệnh vô sinh ở nam giới

Theo News.com.au ngày 18.9, nhóm nghiên cứu trên cho biết đây là bước tiến trong việc giải quyết vô sinh nam, nhưng thừa nhận sẽ mất vài năm trước khi "chất lượng" của tinh trùng được xác nhận.

Phương pháp này được cấp bằng sáng chế hồi tháng 6.2015 đã mất 20 năm để hoàn thiện, theo các nhà nghiên cứu tại công ty công nghệ sinh học Kallistem ở Lyon, phía đông nước Pháp.

Đây là phương pháp tái tạo tinh trùng bên ngoài cơ thể người. Quá trình này rất phức tạp, và mất khoảng 72 giờ. Từ việc sinh thiết tinh hoàn ở những người đàn ông vô sinh, các nhà khoa học sẽ có thể có được tinh trùng trong ống nghiệm, các nhà nghiên cứu tuyên bố.

Bước tiếp theo, nhóm nghiên cứu cho biết sẽ tạo sự sống cho những con chuột được tạo ra bằng cách sử dụng phương pháp này.

Tuy nhiên, trước khi kỹ thuật này có thể ứng dụng vào thực tế, nó phải được chứng minh sẽ làm việc với tế bào từ tinh hoàn của bé trai và nam giới có vấn đề về sản sinh tinh trùng tuổi xuân thì.