Rau ngót là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, rất tốt cho cơ thể, đặc biệt giúp thanh nhiệt, mát gan, giải độc, lợi tiểu, tăng tiết nước bọt, bổ huyết, cầm huyết, nhuận tràng, tiêu viêm, sinh cơ, sát khuẩn…

Bạn có thể tận dụng thùng xốp, chậu, bao xi măng... để trồng rau ngót Nhật. Ảnh minh họa.
Bạn có thể tận dụng thùng xốp, chậu, bao xi măng... để trồng rau ngót Nhật. Ảnh minh họa.


1. Chuẩn bị dụng cụ trồng và đất trồng

Dụng cụ trồng

Bạn có thể tận dụng bao xi măng, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng rau ngót Nhật. Lưu ý: Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước.


Đất trồng

Rau ngót Nhật có thể được trồng trên nhiều loại đất khác nhau, tuy nhiên rau sẽ phát triển tốt khi được trồng trên nền đất tới xốp, giàu dinh dưỡng.

Bạn có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ… Nên bón lót với vôi rồi phơi ải từ 7 - 10 ngày trước trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất.

Loại rau này không tốn nhiều công chăm sóc. Ảnh minh họa.
Loại rau này không tốn nhiều công chăm sóc. Ảnh minh họa.

2. Giống và trồng cây

Rau ngót Nhật có thể trồng bằng hạt hoặc giâm cành. Tuy nhiên, khi trồng bằng hạt thì tỷ lệ nảy mầm thấp và lâu cho thu hoạch. Chính vì vậy, trồng bằng cách giâm cành là biện pháp được sử dụng phổ biến nhất.

Chọn những cây rau ngót sinh trưởng mạnh (cây khoảng 6 - 8 tuổi sau khi trồng), không sâu bệnh hại, chọn những cành khoẻ, cành bánh tẻ (không già, không non) - cành vừa hoá nâu, sau đó cắt từng khoảng dài 20cm để làm giống cho vụ sau.

Ghim cây giống lên đất đã chuẩn bị, độ nghiêng của cây so với mặt liếp khoảng 45 độ.

Sau khi ghim khoảng 20 - 25 ngày, cây ra rễ và có thể đem ra trồng, tưới nuớc để giữ ẩm.

Khoảng cách trồng hàng cách hàng 50 - 60cm, cây cách cây 25 - 30cm, mỗi hốc có thể trồng 2 cây.

Rau ngót Nhật là loại cây rất dễ trồng. Ảnh minh họa.
Rau ngót Nhật là loại cây rất dễ trồng. Ảnh minh họa.

3. Chăm sóc

Sau khi trồng cây khoảng 20 ngày, tiến hành bón lót cho cây bằng phân bò, phân dê, phân cá, phân hữu cơ… Cứ khoảng 20 - 30 ngày lại tiến hành bón đợt tiếp theo cho cây.

Vào mùa khô, ngày tưới nước 2 lần vào sáng sớm và chiều tối. Còn mùa mưa, tránh để cây bị ngập úng.

Thường xuyên làm cỏ và vun xới để bộ rễ thông thoáng và dễ phát triển hơn.

Chậu rau ngót Nhật xanh tốt. Ảnh minh họa.
Chậu rau ngót Nhật xanh tốt. Ảnh minh họa.

4. Thu hoạch

Sau khi trồng khoảng 2 tháng là rau ngót Nhật cho thu hoạch. Dùng dao sắc cắt sát gốc để cây mọc tiếp vụ sau (cắt cách gốc khoảng 2cm).