Bệnh viêm khớp gây sưng, đau ở các khớp xương. Người bệnh rất khó chịu vì bị cản trở vận động. Những thực phẩm sau đây sẽ giúp ngăn ngừa và điều trị bệnh thấp khớp hiệu quả.

1. Chuối

Các vận động viên thường xuyên ăn chuối.
Các vận động viên thường xuyên ăn chuối.

Những vận động viên thường ăn chuối để bổ sung năng lượng và giúp xương khớp dẻo dai hơn. Trong chuối có chứa nhiều kali và magie là những chất rất tốt cho sự hoạt động của khớp. Đặc biệt, magie còn giúp làm thuyên giảm những triệu chứng của bệnh viêm khớp. Ngoài ra, chuối còn giúp ngăn ngừa loãng xương hiệu quả vì chuối ngăn ngừa quá trình khử khoáng trong xương.

2. Cá hồi

Cá hồi chứa nhiều omega 3.
Cá hồi chứa nhiều omega 3.

Acid béo omega 3 có nhiều trong cá hồi, đây là chất có tác dụng làm giảm viêm khớp. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng những người thường xuyên sử dụng các loại thực phẩm chứa omega 3 thường ít có triệu chứng viêm sưng hơn là những người không sử dụng. Ngoài cá hồi, các loài cá như cá trích, cá mòi, cá bơn, cá thu cũng chứa nhiều omega 3.

3. Nước cam

Nước cam chứa nhiều vitamin C tốt cho người bị viêm khớp.
Nước cam chứa nhiều vitamin C tốt cho người bị viêm khớp.

Họ cam chanh rất giàu vitamin C, là chất quan trọng để tăng cường sức khỏe của sụn khớp. Thiếu vitamin C có thể dẫn đến các vấn đề về phát triển răng, xương và sụn khớp. Theo nhiều nghiên cứu, uống nhiều nước cam có thể giúp sụn khớp chắc khỏe hơn và phòng ngừa bệnh viêm khớp ở tuổi già.

4. Đậu phụ và lạc

Đậu phụ giúp tăng tính dẻo dai cho khớp.
Đậu phụ giúp tăng tính dẻo dai cho khớp.

Lạc là nguồn niaxinamit lớn có thể giúp tăng tính đàn hồi của khớp. Loại hạt này còn chứa nhiều vitamin B3 giúp điều trị bệnh viêm khớp mãn tính. Bổ sung vitamin B3 trong các bữa ăn hàng ngày giúp giảm viêm sưng và tăng tính dẻo dai của khớp.

Đậu phụ chứa nhiều protein, thành phần có thể giảm nguy cơ bị bệnh viêm khớp mãn tính. Vì thế, ăn nhiều đậu phụ có thể hỗ trợ điều trị viêm sưng ở khớp đầu gối. Có thể ăn đậu phụ non, rán chúng hay chế biến cùng các thực phẩm khác theo nhiều cách khác nhau.

5. Quả việt quất

Việt quất chứa nhiều chất chống oxy hóa tốt cho cơ thể.
Việt quất chứa nhiều chất chống oxy hóa tốt cho cơ thể.

Quả việt quất chứa rất nhiều các chất chống oxy hóa giúp tăng sức đề kháng cơ thể. Đây là loại quả có thể giúp ngăn ngừa viêm khớp. Sử dụng quả việt quất hàng ngày có thể giúp người ăn cải thiện các vấn đề về sưng tấy hiệu quả. Có thể dùng quả việt quất theo nhiều cách khác nhau như làm sinh tố, cho vào sữa hay ăn luôn cả quả.